รีเซต

โควิดยังน่าห่วง! "หมอธีระ" ชี้รัฐควรชะลอนโยบายรับนทท.ต่างชาติ

โควิดยังน่าห่วง! "หมอธีระ" ชี้รัฐควรชะลอนโยบายรับนทท.ต่างชาติ
TNN ช่อง16
21 กันยายน 2563 ( 11:41 )
71
โควิดยังน่าห่วง! "หมอธีระ" ชี้รัฐควรชะลอนโยบายรับนทท.ต่างชาติ

วันนี้( 21 ก.ย.63) รองศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า


"สถานการณ์ทั่วโลก 21 กันยายน 2563... Highlights: เมื่อวานทะลุ 31 ล้านไปเรียบร้อย ความเร็ว 1 ล้านคนใน 3 วัน...โคลอมเบียแซงเปรูขึ้นมาเป็นที่ 5 ส่วนฝรั่งเศสแซงชิลีขึ้นมาเป็นที่ 11 แล้ว ในขณะที่เมียนมาร์เพิ่มขึ้นถึง 671 คน มากกว่าวันก่อนถึง 66% ส่อสัญญาณหยุดไม่อยู่...

เมื่อวานติดเพิ่มไปอีกถึง 228,549 คน รวมแล้วตอนนี้ 3,196,891 คน คร่าชีวิตไปแล้วทั้งสิ้น 964,321 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 34,470 คน รวม 6,997,789 คน วันนี้ตอนสายๆ อเมริกาจะทะลุ 7 ล้านคน ตอนนี้มีอัตราเสียชีวิตเฉลี่ย 2.9%

อินเดีย ติดเพิ่ม 87,382 คน รวม 5,485,612 คน อัตราเสียชีวิตเฉลี่ย 1.6%

บราซิล ติดเพิ่ม 16,389 คน รวม 4,544,629 คน อัตราเสียชีวิตเฉลี่ย 3%

รัสเซีย ติดเพิ่ม 6,148 คน รวม 1,103,399 คน จำนวนติดเชื้อต่อวันของรัสเซียกำลังค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องจับตาดู อัตราเสียชีวิตเฉลี่ย 1.8%

อันดับ 5-10 ยังเป็นเช่นเดิม ติดกันหลายพันถึงหมื่นกว่าต่อวัน อันดับโลกเปลี่ยนแปลงคือ โคลอมเบียแซงเปรูขึ้นที่ 5 เรียบร้อยแล้ว

หลายต่อหลายประเทศในยุโรป ทั้งฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ติดกันเพิ่มหลักพันถึงหมื่นกว่า

ที่น่าห่วงคือ ฝรั่งเศส ติดเพิ่มอีกถึง 10,569 คน แซงชิลีขึ้นมาเป็นอันดับ 11 เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ฝรั่งเศสมีอัตราเสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 6.9%

ญี่ปุ่น แคนาดา และเมียนมาร์ ติดเพิ่มกันหลักร้อย ส่วนจีน สิงคโปร์ เกาหลีใต้ มาเลเซีย ออสเตรเลีย และฮ่องกงติดเพิ่มกันหลักสิบ ในขณะที่นิวซีแลนด์ก็ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

...สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังหนักหน่วง ติดเพิ่มไป 671 คน ตายเพิ่มอีก 11 คน มียอดรวมแซงฮ่องกงไปแล้ว หากดูจำนวนติดเชื้อต่อวันจะพบว่าเพิ่มขึ้นถึง 66% ของวันก่อน ถือเป็นสัญญาณวิกฤติ ต้องเอาใจช่วยเค้าให้สามารถควบคุมโรคได้โดยเร็ว

...ส่วนไทยเรานั้น ควรเตรียมแผนในการรับมือระบาดซ้ำ เนื่องจากมีเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นว่ามีโอกาสเกิดขึ้นในไม่ช้า ไม่ว่าจะเป็นหลายเคสที่มีประวัติบ่งถึงการติดเชื้อภายในประเทศ โดยยังควานหาต้นตอไม่ได้ รวมถึงการชุมนุมเรือนหมื่นที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีการลักลอบเข้าเมืองจากประเทศเพื่อนบ้าน และการทยอยเข้ามาของกลุ่มต่างๆ จากต่างประเทศ ยังไม่นับการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาตั้งแต่ตุลาคมที่จะถึงนี้

...ขอให้เราตั้งการ์ดให้ดี ใส่หน้ากากเสมอ ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างคนอื่นหนึ่งเมตร พูดน้อยลง พบคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่แออัดที่ชุมนุมที่อโคจรและคอยสังเกตอาการตนเองและครอบครัว หากไม่สบายควรหยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจ

...รัฐควรทบทวนนโยบายการรับกลุ่มเป้าหมายต่างๆ จากต่างประเทศเข้ามาในประเทศ ควรชะลอนโยบายการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยืนบนขาตนเอง ลดการพึ่งพา สถานการณ์เช่นนี้ต้องประคับประคองให้รอดพ้นการระบาดซ้ำ ไม่ใช่เวลาทุ่มเงินกู้ไปฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพราะหากทุ่มทุกอย่างไปในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม จะกลายเป็นตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

ระบาดซ้ำจะรวดเร็ว รุนแรง คุมยาก ใช้เวลานาน และเกิดผลกระทบวงกว้างกว่าเดิม สุดท้ายแล้วเราจะไม่เหลือทรัพยากรไปฟื้นฟูในช่วงเวลาที่จำเป็นต้องฟื้นฟู

ด้วยรักต่อทุกคน

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์

คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง