รีเซต

'รถพุ่มพวง' ท้อของแพง-รายได้หายกว่าครึ่ง จะเปลี่ยนอาชีพก็ไม่ไหว ร้องรัฐเร่งแก้ด่วน

'รถพุ่มพวง' ท้อของแพง-รายได้หายกว่าครึ่ง จะเปลี่ยนอาชีพก็ไม่ไหว ร้องรัฐเร่งแก้ด่วน
มติชน
14 มิถุนายน 2565 ( 12:01 )
39
'รถพุ่มพวง' ท้อของแพง-รายได้หายกว่าครึ่ง จะเปลี่ยนอาชีพก็ไม่ไหว ร้องรัฐเร่งแก้ด่วน

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ปัญหาน้ำมันแพง และสินค้าอุปโภค-บริโภคขึ้นราคา ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะอาชีพรถเร่ขายกับข้าว หรือ รถพุ่มพวง ที่ต้องตระเวนขายกับข้าวตามหมู่บ้าน ชุมชน ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัญหาสินค้าและน้ำมันที่แพงขึ้น

 

นางทองยุ่น  อายุ 52 ปี ชาวบ้านหนองแดง ตำบลกุดโบสถ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ทำอาชีพรถเร่ขายกับข้าว มากว่า 15 ปี เปิดเผยว่า ปกติจะเร่ขายสินค้าจำพวกกับข้าว ผัก ผลไม้ ตามหมู่บ้านและตามไร่สวนให้กับชาวบ้านและเกษตรกรที่ออกไปทำงานในช่วงเช้า ตั้งแต่ทำอาชีพนี้มา ไม่เคยเจอปัญหาของแพงและน้ำมันแพงเท่านี้มาก่อน เมื่อก่อนจะขึ้นราคาแค่บางอย่าง ไม่ได้ขึ้นพร้อมๆ กัน

 

แต่ตอนนี้ทุกอย่างขึ้นราคาหมด ทำให้ต้องประสบกับปัญหาต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ตนจึงต้องซื้อสินค้ามาตุนเอาไว้จำนวนมากๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ เพราะหากซื้อสินค้ามาขายน้อย ลูกค้าก็จะไม่มีตัวเลือก ทำให้ไม่อยากมาซื้อสินค้าของตน ส่วนราคาขาย จำเป็นต้องปรับราคาเพิ่มขึ้นบ้าง ชิ้นละ 3-4 บาท ซึ่งเมื่อราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้น ลูกค้าก็ไม่มีทุนมาซื้อสินค้า ทำให้หายหน้าไปหลายรายแล้ว ส่วนบางรายที่ยังมาอุดหนุนอยู่ เคยซื้อครั้งละ 200-300 บาท ก็ซื้อลดลงไปกว่าครึ่ง เหลือเพียงครั้งละ 100 บาทเท่านั้น รายได้หดหาย แทบไม่เหลือกำไร

 

อีกทั้งสินค้าก็เหลืออยู่เป็นจำนวนมาก ต้องตระเวนขายของนานขึ้น จากเดิมขายตอน 6 โมงเช้าถึงเที่ยง แต่ปัจจุบันนี้ ต้องขับเร่รถขายไปเรื่อยๆ จนถึงเย็น บางวันก็ขายหมด บางวันก็เหลือ ไม่รู้จะทำยังไง เคยคิดอยากหยุดทำอาชีพนี้ แต่ก็หยุดไม่ได้ เพราะไม่รู้จะไปทำอาชีพอะไรในช่วงวิกฤตแบบนี้ หากจะไปทำอาชีพเกษตร ก็คงไม่ไหวเพราะต้นทุนปุ๋ยก็แพง จำเป็นต้องเดินหน้ายึดอาชีพนี้ต่อไป จึงอยากวิงวอนให้ภาครัฐได้เห็นใจ เร่งแก้ไขปัญหาปากท้องให้กับประชาชนโดยเร็ว

 

เมื่อสอบถามชาวชาวบ้านรายหนึ่ง ที่ใช้บริการรถพุ่มพวง บอกว่า คนต้องกินต้องใช้ทุกวัน สินค้าราคาแพงขึ้นแค่ไหน แต่ก็ยังจำเป็นต้องซื้อต้องใช้ ต่างเดือดร้อนกันหมด พยายามประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนแล้ว แต่อาหารการกินเป็นเรื่องจำเป็น ก็ต้องซื้อต้องจ่ายกันแทบทุกวัน บางวันก็ต้องลดปริมาณการซื้อลงบ้าง แต่ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไรจริงๆ

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง