รีเซต

ทัพเรือสหรัฐฯ ทดสอบโดรนใหม่ที่ปรับใบพัดขึ้นลงแนวดิ่งให้เป็นปีกเครื่องบินได้ !

ทัพเรือสหรัฐฯ ทดสอบโดรนใหม่ที่ปรับใบพัดขึ้นลงแนวดิ่งให้เป็นปีกเครื่องบินได้ !
TNN ช่อง16
17 พฤศจิกายน 2566 ( 13:09 )
45
ทัพเรือสหรัฐฯ ทดสอบโดรนใหม่ที่ปรับใบพัดขึ้นลงแนวดิ่งให้เป็นปีกเครื่องบินได้ !

กองทัพเรือสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบอกซ์พีโฟร์ (X-P4) อากาศยาน eVTOL แบบ 4 ใบพัด (Quadcopter) สามารถขึ้นลงในแนวดิ่งได้ และเมื่อเริ่มการบิน (Cruise) จะกางแกนยึดใบพัดให้กลายเป็นปีกแบบเครื่องบินทั่วไป หลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา


โดรนไฮบริดที่เปลี่ยนรูปแบบการบินได้

เอกซ์พีโฟร์ (X-P4) พัฒนาโดย เทโรไดนามิกส์ (Pterodynamics) สตาร์ตอัปด้าน eVTOL หรืออากาศยานขึ้นลงแนวดิ่งพลังงานไฟฟ้าจากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยต้นแบบล่าสุดมีความยาวแนวปีก (Wingspan) อยู่ที่ 13 ฟุต หรือประมาณ 4 เมตร รับสัมภาระได้สูงสุด 15 ปอนด์ หรือประมาณ 6.8 กิโลกรัม ที่น้ำหนักขึ้นบิน (maximum takeoff weight) สูงสุด 84 ปอนด์ หรือประมาณ 38 กิโลกรัม รวมตัวเครื่อง บินได้ไกลสูงสุด 60 ไมล์ทะเล หรือประมาณ 111 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 60 นอต หรือประมาณ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดรนไฮบริดที่เปลี่ยนรูปแบบการบินได้ทางเทโรไดนามิกส์เรียกว่า ทรานส์วิง (Transwing) สามารถขึ้นบินและลงจอดแบบอัตโนมัติได้ด้วยเช่นกัน โดยการขึ้นบินจะอยู่ในรูปแบบโดรน 4 ใบพัด ในแนวดิ่ง และปรับเปลี่ยนโดยการกางแกนใบพัดทั้งสองฝั่งให้กลายเป็นปีกเครื่องบิน ก่อนบินไปยังจุดหมาย และลงจอดในรูปแบบ eVTOL เช่นกัน


การทดสอบโดรนไฮบริดที่เปลี่ยนรูปแบบการบินได้

การทดสอบนั้นจัดขึ้นโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ บนเรือยูเอสเอ็นเอส เบอร์ลิงตัน (USNS Burlington) เรือขนส่งความเร็วสูงของกองทัพ โดยในการทดสอบจะให้ X-P4 ขึ้นบินออกจากเรือ แล้วบินกลับมาจอดบนเรือที่กำลังเคลื่อนที่อยู่ ซึ่งการทดสอบประสบความสำเร็จด้วยดี 


กองทัพเรือต้องการโดรนที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพการขนส่ง ทั้งจากเรือสู่บนฝั่ง (ship-to-shore) จากบนฝั่งสู่เรือ (shore-to-ship) หรือรวมไปถึงการขนส่งระหว่างเรือด้วยกัน (ship-to-ship) ด้วยโดรน ดังนั้น โดรนในรูปแบบที่เปลี่ยนรูปแบบการบินจาก eVTOL เป็นเครื่องบินได้จะยกระดับการขนส่งทั้ง 3 รูปแบบ ของกองทัพได้ ด้วยการบินที่ไกลขึ้นของโดรน ในราคาที่ยังต่ำกว่าการใช้เฮลิคอปเตอร์


ในขณะเดียวกัน ทางเทโรไดนามิกส์เองก็เตรียมพัฒนารุ่นที่ใหญ่ขึ้นกว่านี้ เช่น X-P5 ที่ปีกยาวขึ้นเป็น 6.7 เมตร รับน้ำหนักได้มากขึ้นเป็น 23 กิโลกรัม ขยายระยะการบินเป็น 925 กิโลเมตร หรือแม้แต่รุ่น X-P6 ซึ่งทำให้ปีกยาวถึง 9.1 เมตร รับน้ำหนักได้สูงสุด 100 กิโลกรัม และขยายระยะการบินถึง 1,574 กิโลเมตร ในอนาคต 
ที่มาข้อมูล New Atlas

ที่มารูปภาพ Pterodynamics


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง