รีเซต

บลิงเคนชี้จำคุกซูจีคือดูถูกปชต. ข้าหลวงสิทธิฯยูเอ็นซัดคดีอัปยศ

บลิงเคนชี้จำคุกซูจีคือดูถูกปชต. ข้าหลวงสิทธิฯยูเอ็นซัดคดีอัปยศ
มติชน
7 ธันวาคม 2564 ( 10:13 )
46
บลิงเคนชี้จำคุกซูจีคือดูถูกปชต. ข้าหลวงสิทธิฯยูเอ็นซัดคดีอัปยศ

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมากล่าวโจตีคำพิพากษาจำคุกนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) รวมถึงการปราบปรามบุคคลที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา ว่าถือเป็นการดูถูกประชาธิปไตยและกระบวนการยุติธรรม

 

บลิงเคนออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวซูจี และผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบธรรม รวมถึงบุคคลที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยคนอื่นๆ

 

“ทหารยังคงไม่สนใหลักกฎหมาย และยังคงมีการใช้ความรุนแรงอย่างกว้างขวางต่อประชาชาชน ซึ่งเน้นย้ำให้เห้นถึงความเร่งด่วนเร่งด่วนที่จะต้องมีการฟื้นฟูพม่าให้กลับสู่เส้นทางประชาธิปไตย”บลิงเคนเตือนโดยใช้คำเรียกประเทศเมียนมาว่าพม่า ดังที่เคยใช้มาในอดีต

 

บลิงเคนยังเรียกร้องให้เมียนมายุติการใช้ความรุนแรง เคารพเจตนารมย์ของประชาชน และฟื้นคืนกระบวนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยในประเทศด้วย

ขณะที่นางมิเชล บาเชเลย์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า คำพิพากษาซึ่งเกิดขึ้นหลังการพิจารณาคดีอัปยศภายใต้กระบวนการลับๆ ต่อศาลที่ถูกควบคุมโดยทหาร ไม่ได้เป็นเรื่องใดนอกจากการดำเนินการที่มีแรงจูงใจทางการเมือง

ด้านคณะกรรมการโนเบลระบุว่า รู้สึกวิตกกังวลแทนซูจี ผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ทั้งยังหวาดกลัวต่อผลที่จะตามมาสำหรับอนาคตของประชาธิปไตยในเมียนมา รวมถึงผลกระทบจากการถูกจำคุกเป็นเวลานานที่จะส่งผลต่อตัวของซูจีด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง