รีเซต

เปิดให้เข้าชม "เกาะรอก" ราชินีแห่งอันดามัน 1 ตุลาคม นี้

เปิดให้เข้าชม "เกาะรอก" ราชินีแห่งอันดามัน 1 ตุลาคม นี้
TNN ช่อง16
23 กันยายน 2566 ( 11:17 )
57
เปิดให้เข้าชม "เกาะรอก" ราชินีแห่งอันดามัน 1 ตุลาคม นี้

หลังจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ปิดการเข้าชมหมู่เกาะต่างๆ มาตั้งแต่ 1 กรกฎาคม ถึงวันที่ 30 กันยายน 2566  เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม คลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรง และให้ทรัพยากรธรรมชาติได้มีการฟื้นตัว รวมทั้งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากช่วงหน้าฝน มักจะมีคลื่นลมในทะเลค่อนข้างแรงและอาจจะเกิดอันตรายในการเดินเรือได้


นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ ทางอุทยานแห่งชาติ หมู่เกาะลันตา เตรียมกลับมาเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้เข้าเที่ยวชมความสวยสดงดงามของ เกาะรอก หมู่เกาะห้า  กองหินม่วง หินแดง ถ้ำไม้แก้ว อีกครั้ง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา แหลมโตนด เกาะไหง เกาะตะละเบ็ง น้ำตกคลองจาก ยังคงเปิดให้ท่องเที่ยวปกติตลอดทั้งปี


สำหรับ "เกาะรอก" ยังคงมีทรัพยากรธรรมชาติ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์หลากหลายทางชีวภาพ ตลอดจนความโดดเด่น สวยงามของทัศนียภาพของเกาะ จนได้รับขนานนามว่า "ราชินีแห่งอันดามัน" 


ส่วนที่จังหวัดนครพนม  ได้จัดงานประเพณีสุดแปลกที่เดียวในไทย คือ งานเทศกาลกินต่อหัวเสือ ของชาวอำเภอปลาปาก ซึ่งจัดสืบทอดมายาวนานกว่า 10 ปี จนปัจจุบันยกระดับจากงานประเพณีประจำตำบล สู่งานประจำอำเภอ ล่าสุด ขึ้นสู่งานประเพณีระดับจังหวัด ถือเป็นงานประเพณีที่กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวนายนายวันชัย จันทร์พร ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้สาธิตการปรุงเมนูเด็ดเป็นตัวอย่าง เช่น ก้อยลูกต่อหัวเสือ ยำต่อหัวเสือ และแกงอ่อมต่อหัวเสือ เพื่อการันตีความอร่อย ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชิมรสชาติ นอกจากนี้ ยังได้ร่วมรำวงพื้นบ้านกับธิดาสาวสวยที่มีการสวมชุดตัวต่อ สร้างสีสันความสนุกสนาน


สำหรับเมนูแปลกจากลูกต่อหัวเสือ ที่สร้างความฮือฮาให้ประชาชนทดลองชิม คือ พิซซ่าหน้าลูกต่อหัวเสือ รวมถึง ซูชิต่อหัวเสือ เป็นการประยุกต์เมนูเด็ดอีสาน กับเมนูต่างชาติเข้าไว้ด้วยกัน สื่อให้เห็นว่าต่อหัวเสือสามารถปรุงเมนูได้สารพัด 


นอกจากนี้ ยังมีรังต่อหัวเสือที่มีรูปร่างสวยงาม นำไปทำเป็นวัตถุมงคล เครื่องรางของขลังเชื่อกันว่าเป็นเครื่องนำโชคลาภ ช่วยต่อเงินต่อทอง ทำให้มีราคาซื้อขาย รังละประมาณ 10,000 – 20,000 บาท  สำหรับอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือ ชาวบ้านมีการสืบทอดมายาวนานตั้งแต่อดีต เริ่มจากการล่าเป็นอาหารในครัวเรือน จนพัฒนาเพื่อเศรษฐกิจการค้า ทำให้เป็นที่นิยมของตลาด มีชาวบ้านสนใจสั่งซื้อไปปรุงเป็นเมนูเด็ดจำนวนมาก เพราะเป็นเมนูหายาก 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว โดยจะเริ่มล่าต่อหัวเสือในช่วงเดือนพฤษภาคม–ธันวาคม มีราคาซื้อขายกิโลกรัมละ 1,000 บาท/ ในอนาคตจะมีการพัฒนา จัดส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มากขึ้น รวมถึงให้ประชาชนหันมาเลี้ยงสร้างรายได้เสริมตลอดปี


ข่าวที่เกี่ยวข้อง