สันติ” เผย นโยบายแก้ปัญหาหนี้ เป็นความปรารถนาดีของ พล.อ.ประยุทธ์

สันติ” เผย นโยบายแก้ปัญหาหนี้ เป็นความปรารถนาดีของ พล.อ.ประยุทธ์
มติชน
16 มิถุนายน 2564 ( 15:56 )
26
สันติ” เผย นโยบายแก้ปัญหาหนี้ เป็นความปรารถนาดีของ พล.อ.ประยุทธ์

 

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นโยบายการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นแนวคิดที่ดี เพราะนายกรัฐมนตรี มีความปราถนาดีที่จะช่วยเหลือประชาขนในยุคการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะครัวเรือนของประชาชน มีหนี้สินเพิ่มขึ้น ค้าขายไม่ได้ มีแต่ประสบปัญหาขาดทุน เพราะมีข้อจำกัดของการทำมาค้าขายทั้งสิ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องช่วยเหลือประชาชนให้มีสภาพคล่องทางการเงิน

 

 

“การแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ต้องร่วมมือกันหลายฝ่าย ทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ธนาคารของรัฐ ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุม เพื่อระดมแนวคิดและวิธีการดำเนินการในเร็วๆนี้ เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญมาก”นายสันติ กล่าว

 

 

 

นายสันติ กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน หากจะดำเนินการให้สำเร็จได้นั้น คำตอบคือ อัตราดอกเบี้ยให้ต่ำลง ส่วนจะทำอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับประชุมหารือร่วมกันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง หากดอกเบี้ยยังคงสูง ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนได้ ทั้งนี้การกู้เงินมาเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินในช่วงวิกฤต เมื่อประชาชนสามารถนำเงินไปสร้างอาชีพได้ ก็จะมีเงินมาชำระเงินกู้ได้ หนี้สินก็จะลดลงตามไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง