รีเซต

รถส่งข้อสอบหฤโหด วิ่งฝ่าโคลนจมทั้งคัน ชาวบ้านต้องช่วยกันลาก เปิดทางไปให้ทันสอบ

รถส่งข้อสอบหฤโหด วิ่งฝ่าโคลนจมทั้งคัน ชาวบ้านต้องช่วยกันลาก เปิดทางไปให้ทันสอบ
มติชน
19 กันยายน 2565 ( 22:35 )
36
รถส่งข้อสอบหฤโหด วิ่งฝ่าโคลนจมทั้งคัน ชาวบ้านต้องช่วยกันลาก เปิดทางไปให้ทันสอบ

หลังจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จากทะเลอันดามันพัดผ่านประเทศเมียนมาเข้ามายังประเทศไทย โดยเฉพาะด้านฝั่งตะวันตก อาทิ ตาก กาญจนบุรี แม่ฮ่องสอน ต่างได้รับผลกระทบจากฝนที่ตกลงมาในระยะนี้ แต่ที่หนักหนาสาหัสสากัน ของคนทำงานในด้านสาธารณสุข และครูผู้สอนเด็กนักเรียนถิ่นทุรกันดารในพื้นที่อ.อุ้มผาง จ.ตาก ต้องเผชิญกับปัญหาการคมนาคมอย่างสุดโหด

 

ล่าสุด (19 ก.ย.) กลุ่มโรงเรียนศศช. กลุ่มบ้านตะละโค่ง ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ที่มีระยะทางไม่ไกลมากนัก คือ จาก อ.อุ้มผาง ไปราว 60 กิโลเมตร แต่ในช่วงมรสุมเช่นนี้ ต้องใช้เวลาเดินทางมากกว่า 6 ชั่วโมง และในส่วนสถานพยาบาลบ้านเลตองคุ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ก็แทบไม่แตกต่างกัน จากสภาพที่เห็น คือ ล้อรถจมในดินเหนียวร่วมกว่า 1 เมตร จนล้อตายไม่ขยับ ต้องอาศัยรถหน่วยงานที่ลงไปพื้นที่ และชาวบ้านช่วยกันลาก

 

นายณรงค์ ปวงคำ เจ้าหน้าที่ครูนิเทศที่กศน. (สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย) กล่าวว่า กศน.อ.อุ้มผาง ไกลจากตัว อ.เมือง จังหวัดตากราว 250 กิโลเมตร ที่เห็นในภาพ คือการเดินทางที่ต้องเร่งรีบขนข้อสอบไปให้นักเรียนได้ทันเวลา ซึ่งอยู่ตามจุดต่างๆ และหลังสอบเสร็จก็ต้องขนกลับมาส่งยังหน่วยต้นสังกัดในจังหวัดอีก สำหรับการเดินทางค่อนข้างลำบาก ในช่วงฤดูฝนปีนี้ยิ่งฝนตกลงมาอย่างหนัก การเดินทางต้องใช้ทั้งรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ และจักรยานยนต์วิบาก ที่ตั้งศูนย์การเรียนรู้ส่วนมากตั้งในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ถนนไม่ดี การเดินทางต้องพึ่งพาอาศัยระหว่างคนเดินทางบนเส้นทางนี้เช่นครู ศศช. กศน.ครู ตชด.หมอสาธารณสุข และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ต่างก็ต้องช่วยเหลือกันอย่างที่เห็น

 

“เมื่อถามผมว่า ว่าเหนื่อยมั้ย ขอตอบว่า เหนื่อยมากครับ แต่รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำภารกิจนี้โดยไม่เคยย่อท้อ เพราะได้กำลังจากเพื่อนร่วมงาน นักเรียน ชาวบ้านมาช่วยเหลือกัน และจะมุ่งมั่นทำงานนี้ต่อไป” นายณรงค์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง