รีเซต

ตื่นตาตื่นใจ! วาฬบรูด้า โผล่อวดโฉมเล่นน้ำในเขตอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง

ตื่นตาตื่นใจ! วาฬบรูด้า โผล่อวดโฉมเล่นน้ำในเขตอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง
TNN ช่อง16
23 มกราคม 2565 ( 13:30 )
46
ตื่นตาตื่นใจ! วาฬบรูด้า โผล่อวดโฉมเล่นน้ำในเขตอุทยานฯหมู่เกาะอ่างทอง

วันนี้( 23 ม.ค.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สายตรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิชาการ ออกลาดตระเวนสำรวจและบันทึกภาพวาฬขณะหากินอาหาร จำนวน 3 ตัว อยู่ระหว่างเกาะรอก เกาะแปยัค เกาะแหล เกาะหินแตก ในพื้นที่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง หมู่ 6 ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทางด้านทิศตะวันตกจึงได้บันทึกภาพถ่ายและวีดีโอเพื่อประสานงานจัดส่งให้กับฝ่ายฐานข้อมูลการจำแนกประชากรวาฬบรูด้าในอ่าวไทย 

โดยใช้ภาพถ่าย (Photo Identification) ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อเปรียบเทียบอัตลักษณ์และระบุชื่อเพื่อจัดเก็บเป็นฐานข้อมูลต่อไป  ซึ่งโดยปกติส่วนใหญ่วาฬบรูด้าออกหากินอยู่บริเวณทะเลอ่าวไทยตอนบนแถบ จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และเพชรบุรีการที่วาฬบรูด้าลงมาหากินบริเวณภาคใต้ตอนล่างต่อเนื่องในปีนี้ 

ทั้งนี้ น่าจะเป็นตัวบ่งชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ระบบนิเวศทางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองได้เป็นอย่างดี ซึ่งอุทยานฯจะสำรวจติดตามว่าจะมีวาฬบรุด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมในช่วงฤดูนี้จำนวนกี่ตัว แล้วจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นิตยสารเทรเวล แอนด์ เลเซอร์ (Travel and Leisure) ซึ่งเป็นนิตยสารด้านการท่องเที่ยวทั่วโลกชื่อดังของอเมริกาได้ประกาศผลจากการร่วมโหวตของนักท่องเที่ยว ให้เกาะสมุย ติดอันดับ 7 เกาะท่องเที่ยวยอดเยี่ยมของโลกปี 2564 และอันดับ 2 ของเอเชีย โดยใช้หลักเกณฑ์สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ชายหาด อาหาร ความเป็นมิตรและมูลค่าโดยรวม ซึ่งเกาะสมุยถูกประกาศเป็นเกาะที่มีชายฝั่งทะเลที่สวยงาม น้ำทะเลใส ราวคริสตัลจุดนี้เองจึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต่างหลงใหลและอยากมาเยือนเกาะสมุยให้ได้สักครั้งในชีวิต
ภาพจาก เจ้าหน้าที่ เขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง