รีเซต

แรงงานเมียนมาตกงาน โดนทิ้งข้างทาง ถูกรถตู้หลอก เรียกคนละ 5พัน พาส่งชายแดน

แรงงานเมียนมาตกงาน โดนทิ้งข้างทาง ถูกรถตู้หลอก เรียกคนละ 5พัน พาส่งชายแดน
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:42 )
29
แรงงานเมียนมาตกงาน โดนทิ้งข้างทาง ถูกรถตู้หลอก เรียกคนละ 5พัน พาส่งชายแดน

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 2 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลนครชุม จ.กำแพงเพชร ร่วมกันตรวจสอบแรงงานชาวเมียนมาร์ จำนวน 6 คน เป็นชายจำนวน 5 คน เป็นหญิงจำนวน 1 คน หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีแรงงานพากันหลบซ่อนตัวอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าสถานีบริการน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์ ในพื้นที่ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

 

จากการตรวจตรวจสอบพบว่าทั้ง 6 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย แต่พูดภาษาไทยไม่ได้ เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือไปยังล่าม ซึ่งเป็นพนักงานปั๊มน้ำมันให้ช่วยสอบถามข้อมูล ซึ่งทั้งหมดทำงานอยู่ที่โรงงานไก่ ในจังหวัดพิษณุโลก แต่ไม่มีงานทำมาประมาณเดือนกว่าแล้ว ทั้งหมดไม่มีที่ไป จึงขออาศัยอยู่ต่อที่โรงงานดังกล่าว แต่หลังจากอยู่มาได้ระยะหนึ่งเงินเริ่มหมด จึงอยากกลับบ้าน ได้โทรศัพท์ว่าจ้างรถตู้จำนวน 2 คันให้ไปส่ง ที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยรถตู้เรียกค่าจ้างคนละ 5 พันบาท จ่ายไปทั้งหมด 3 หมื่นบาท

 

เมื่อรถตู้มาถึงจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้ทั้งหมดลงจากรถก่อน แล้วอีกประมาณ 10 นาที จะวนมารับ แต่ก็หายไปไร้วี่แวว ซึ่งทั้งหมดก็ไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินที่มีได้ให้รถตู้ไปหมด ไม่มีแม้เงินที่จะกินข้าว จึงต้องนั่งรอบริเวณดังกล่าวจนกระทั่งมีผู้มาพบเห็นและแจ้งเจ้าหน้าที่ทราบ

หลังตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองเบื้องต้น ก่อนพาทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัย จากนั้นจะสอบสวนโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง