รีเซต

WHO ชี้ยุติสถานการณ์ฉุกเฉินของโควิดได้ในปีนี้ ถ้าโลกร่วมใจ

WHO ชี้ยุติสถานการณ์ฉุกเฉินของโควิดได้ในปีนี้ ถ้าโลกร่วมใจ
มติชน
25 มกราคม 2565 ( 14:36 )
45
WHO ชี้ยุติสถานการณ์ฉุกเฉินของโควิดได้ในปีนี้ ถ้าโลกร่วมใจ

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า โลกน่าจะสามารถยุติสถานการณ์ฉุกเฉินของโควิดได้ภายในปีนี้

 

กีบรีเยซุสระบุว่า การที่จะทำเช่นนั้นได้ประเทศต่างๆ จะต้องทำงานให้หนักขึ้น เพื่อรับประกันว่าจะเกิดความเท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีน การรักษา การติดตามไวรัส การจับตาไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ๆ และยังคงรักษามาตรการคุมเข้มไว้ตามเดิม

 

“เราไม่สามารถที่จะจบสถานการณ์ฉุกเฉินของการแพร่ระบาดได้จนกว่าที่เราจะสามารถปิดช่องว่างที่มีได้”กีบรีเยซุสกล่าว

 

ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า โดยเฉลี่ยในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 100 คนในทุกๆ 3 วินาที และมีคนเสียชีวิตจากโควิด-19 ในทุกๆ 12 วินาที นับตั้งแต่พบโอมิครอนครั้งแรกเมื่อ 9 สัปดาห์ก่อนจนถึงขณะนี้ มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 80 ล้านคน ซึ่งมากกว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อทั้งปี 2563

 

นายกีบรีเยซุสกล่าวว่า โอมิครอนดูจะรุนแรงน้อยกว่าไวรัสกลายพันธุ์ตัวก่อนหน้า ซึ่งกีบรีเยซุสยืนยันว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่พุ่งสูงไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากขึ้นตามมา และโลกจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับโควิด และเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการมันด้วยยุทธศาสตร์ที่ผสมผสานและให้เกิดผลอย่างยั่งยืน

 

“เป็นเรื่องอันตรายที่จะสรุปว่าโอมิครอนจะเป็นไวรัสกลายพันธุ์ตัวสุดท้าย หรือมันกำลังจะจบลง ในทางตรงกันขาม เงื่อนไขที่เกิดขึ้นในโลกขณะนี้มีความสมบูรณ์พร้อมที่จะทำให้เกิดไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ๆ ขึ้น ซึ่งความเป็นไปได้ที่จะเกิดไวรัสที่สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น และมีความอันตรายร้ายแรงถึงชีวิตก็เป็นเรื่องจริงเช่นกัน”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง