รีเซต

เปิดบทสรุป"วัคซีนโควิด" จาก WHO ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

เปิดบทสรุป"วัคซีนโควิด" จาก WHO ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้
TNN ช่อง16
7 ธันวาคม 2566 ( 13:57 )
66
เปิดบทสรุป"วัคซีนโควิด" จาก WHO ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้

"หมอยง" เผยบทสรุปขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับ "วัคซีนโควิด-19" ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ แต่ลดความรุนแรงของโรคได้


ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความในหัวข้อ "โควิด 19  บทสรุปขององค์การอนามัยโลก เกี่ยวกับโควิด 19 วัคซีน ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ 7 ธันวาคม 2566"


โดยระบุว่า เป็นไปตามคาดและอย่างที่เคยเสนอเรื่องโควิด 19 วัคซีนมาโดยตลอด วัคซีนโควิด 19 ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ แต่ลดความรุนแรงของโรคได้ รวมทั้ง ลดการเสียชีวิตลงได้ และไม่มีความแตกต่างของชนิดวัคซีน ดังที่คนจำนวนมากเคยคิด และใฝ่ฝันอยากได้วัคซีนเทพ ประชากรส่วนใหญ่ติดเชื้อไปเป็นจำนวนมากน่าจะถึงร้อยละ 90 แล้ว โรคก็ได้ลดความรุนแรงลง จากตัวไวรัสเองด้วย จนปัจจุบันเห็นได้ชัดเจนอัตราผู้เสียชีวิตน่าจะเท่าๆกับการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ในปีแรก  ขณะนี้สัปดาห์ละ 1-3 คน


บทสรุปขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับโควิด 19 วัคซีน ธันวาคม 2566


1.  ผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน แนะนำให้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม


2. ผู้ที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นแล้วโรคจะรุนแรง เช่นสูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันต่ำ สตรีตั้งครรภ์ ควรได้รับวัคซีน ซ้ำอีก 1 ครั้งห่างจากเข็มสุดท้าย 6-12 เดือน


3.  เด็กปกติแข็งแรงอายุ 6 เดือนถึง 17 ปี ถือว่าอยู่ในกลุ่มลำดับสำคัญต่ำ (low priority) ในการได้รับวัคซีน


4.  เด็กที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง และยังไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเลย ควรได้รับวัคซีน 1 เข็ม


5. ยังไม่มีข้อมูลเพียงพอที่จะบอกว่า โควิดวัคซีนต้องให้ประจำทุกปีต่อๆไปหรือเป็นวัคซีนประจำปี อย่างไข้หวัดใหญ่ คงต้องรอข้อมูลการศึกษาต่อไป จึงจะให้คำแนะนำต่อข้อมูลรายละเอียดอ่านได้จากบทความ องค์การอนามัยโลก และสรุปที่แสดงในตารางดังรูป


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง