จีนเร่งคุมโควิดระบาดในฝูเจี้ยน ชี้ต้นตอโยงโรงเรียนประถม

จีนเร่งคุมโควิดระบาดในฝูเจี้ยน ชี้ต้นตอโยงโรงเรียนประถม
มติชน
14 กันยายน 2564 ( 15:47 )
4
จีนเร่งคุมโควิดระบาดในฝูเจี้ยน ชี้ต้นตอโยงโรงเรียนประถม

จีนพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งเชื่อมโยงกับโรงเรียนประถมที่มีพ่อของเด็กรายหนึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากสิงคโปร์ และถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนจะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 100 คนในสัปดาห์เดียว

 

 

พ่อของนักเรียนรายนี้ถูกตรวจพบว่าติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 10 กันยายน 38 วันหลังจากที่เขาเดินทางกลับมาจากสิงคโปร์ในวันที่ 4 สิงหาคม โดยเขากักตัวแล้วเป็นเวลา 21 วัน ซึ่งในระหว่างนั้นมีการตรวจหาเชื้อต่างๆ ถึง 9 ครั้ง ซึ่งผลออกมาเป็นลบ

 

 

ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าบิดารายนี้ติดเชื้อมาจากต่างประเทศจริงหรือไม่ เพราะระยะเวลาในการฟักตัวของผู้ติดโควิด-19 ที่ยาวนานขนาดนี้ถือว่าไม่ปกติ

 

 

ทางการมณฑลฝูเจี้ยนสั่งปิดโรงเรียนในเมืองผู่เถียน พร้อมกับสั่งตรวจหาเชื้อชาวบ้านในเมืองราว 3.2 ล้านคนในวันที่ 14 กันยายน เพราะเป็นจุดที่พบการแพร่ระบาดมากที่สุด โดยผู้ที่จะเดินทางออกจากเมืองผู่เถียนทุกคนต้องมีใบรับประกันว่ามีผลตรวจเป็นลยภายใน 48 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง

 

 

ขณะที่สถานที่สาธารณะอย่างโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และห้องสมุด ถูกสั่งให้ระงับการทำกิจกรรมในร่ม ด้านร้านอาหารก็ถูกขอให้ลดชั่วโมงเปิดทำการ ผลกระทบยังไปถึงเมืองข้างเคียงอย่างเซี่ยเหมินและเฉวียนโจวที่มีการสั่งปิดบาร์และสถานออกกำลังกายด้วย

 

 

จีนเร่งตรวจสอบและใช้มาตรการคุมเข้มเพื่อหาทางควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดระลอกใหม่ล่าสุด ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากสามารถควบคุมการแพร่ระบาดที่นานจิงได้ ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดภายในโรงเรียนเด็กเล็ก ซึ่งนักเรียนยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง