รีเซต

เช็คสิทธิ "ประกันรายได้ชาวสวนยาง เฟส 3" ธ.ก.ส. โอนเงินช่วยเหลือเกษตรวันไหน

เช็คสิทธิ "ประกันรายได้ชาวสวนยาง เฟส 3"  ธ.ก.ส. โอนเงินช่วยเหลือเกษตรวันไหน
Ingonn
13 ธันวาคม 2564 ( 10:43 )
86.3K
1
เช็คสิทธิ "ประกันรายได้ชาวสวนยาง เฟส 3"  ธ.ก.ส. โอนเงินช่วยเหลือเกษตรวันไหน

เช็คเงิน ธ.ก.ส. โอนเงิน "ประกันรายได้ยาง เฟส 3" ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 โดย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะเริ่มจ่ายเงินเยียวยาวันที่ 20 ธันวาคม 2564 เป็นต้นไป เกษตรกรสวนยาง สามารถตรวจสอบผลการโอนเงินได้ทางแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เห็นชอบให้ดำเนินการโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3 วงเงินรวมงบประมาณเพื่อจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ยาง ทั้ง 3 ชนิด ทั้งสิ้นประมาณ 10,065 ล้านบาท สำหรับเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งจะได้รับการชดเชยส่วนต่างตามรูปแบบผลผลิตที่เกษตรกรขาย ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินการทั้งสิ้น 6 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2564 - เดือนมีนาคม 2565 รายละไม่เกิน 25 ไร่ เริ่มจ่ายพร้อมกัน 2 งวด (ตุลาคมและพฤศจิกายน 2564) 

 

ประกันรายได้ยาง ตามการผลิตแต่ละประเภท 

  • ยางพาราแผ่นดิบคุณภาพดี ประกันราคา 60 บาท/กิโลกรัม
  • น้ำยางสด (DRC 100%) ประกันราคา 57 บาท/กิโลกรัม
  • ยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ประกันราคา 23 บาท/กิโลกรัม 

 

หลักเกณฑ์การจ่ายเงินประกันรายได้ชาวสวนยาง

  1. เกษตรกรชาวสวนยางต้องขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลพื้นที่การปลูกยางกับ กยท.
  2. สวนยางพาราอายุ 7 ปีขึ้นไป ที่เปิดกรีดแล้ว รายละไม่เกิน 25 ไร่
  3. กำหนดปริมาณผลผลิตยางที่จะประกันรายได้ ผลผลิตยางแห้ง (DRC 100%) จำนวน 20 กิโลกรัม/ไร่/เดือน และผลผลิตยางก้อนถ้วย (DRC 50%) จำนวน 40 กิโลกรัม/ไร่/เดือน

 

กยท. จะทำการตรวจสอบและรับรองสิทธิ์ และประมวลผล ส่งมายัง ธ.ก.ส. เพื่อให้โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง ซึ่งเงินค่าประกันรายได้ในแต่ละเดือน = (ราคายางที่ประกันรายได้-ราคาอ้างอิงการขาย) X ปริมาณผลผลิตยางตามเนื้อที่กรีดยาง  หากเจ้าของสวนกรีดเองจะได้รับส่วนต่างประกันรายได้ทั้งจำนวน กรณีจ้างกรีดยาง เจ้าของสวนยางจะได้ร้อยละ 60 และคนกรีดจะได้ร้อยละ 40 ของรายได้ทั้งหมด โดยมีการประกาศราคากลางอ้างอิงทุกเดือน และจะมีการจ่ายเงินเดือนละครั้ง ตั้งแต่บัดนี้ - ก.ย. 65

 

จ่ายเงินประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง เฟส 3

ธ.ก.ส. โอนเงินประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง เฟส 3 จ่ายเดือนละครั้งจนถึงเดือนเมษายน 2565 โดยธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ของเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท. เดือนละ 1 ครั้ง ทั้งนี้ เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนและแจ้งข้อมูลสวนยางไว้กับ กยท. สามารถตรวจสอบสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง ระยะที่ 3  ได้ที่ลิงค์  http://www.raot.co.th/gir/index/

 

ช่องทางตรวจสอบสิทธิโอนเงินประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยาง เฟส 3

เกษตรกรสามารถตรวจสอบการโอนเงินได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน ธ.ก.ส. A-Mobile ตลอด 24 ชั่วโมง หรือที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขาทั่วประเทศ และกรณีที่เกษตรกรลูกค้าสมัครใช้บริการ BAAC Connect จะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่าน LINE Official BAAC Family เมื่อเงินเข้าบัญชีแล้ว

 

 

ข้อมูลจาก การยางแห่งประเทศไทยRAOT , กรมประชาสัมพันธ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง