คาดพรรคแอลดีพีจ่อเลือกนายกฯใหม่แทน 'อาบะ' 15 ก.ย.นี้

คาดพรรคแอลดีพีจ่อเลือกนายกฯใหม่แทน 'อาบะ' 15 ก.ย.นี้
มติชน
29 สิงหาคม 2563 ( 20:17 )
82
คาดพรรคแอลดีพีจ่อเลือกนายกฯใหม่แทน 'อาบะ' 15 ก.ย.นี้

สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ว่าพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) น่าจะกำหนดวันเลือกผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่แทนนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่เพิ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งแบบช็อกโลกไปเมื่อวานนี้ในราววันที่ 15 กันยายน

ทั้งนี้พรรคแอลดีพีมีสิทธิที่จะเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนใหม่ เนื่องจากมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร หลังจากที่อาเบะไม่ได้ระบุชื่อผู้ที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนเขาในระหว่างการประกาศการตัดสินใจลาออก

ขณะนี้มีการพูดถึงชื่อของผู้ที่คาดว่าน่าจะมีสิทธิขึ้นดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะหลายคน อาทิ นายชิเกรุ อิชิบะ อดีตรัฐมนตรีกลาโหม นายฟูมิโอะ คิชิดะ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ นายโยชิฮิเดะ สุงะ หัวหน้าเลขานุการคณะรัฐมนตรี และนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกลาโหม ขณะที่นายทาโร อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศว่าเขาจะไม่ลงชิงตำแหน่งแต่อย่างใด

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวกับนักข่าวขณะอยู่บนเครื่องแอร์ฟอร์ซวัน หลังกลับจากการหาเสียงในนิวแฮมป์เชียร์แสดงความนับถือนายอาเบะ และแสดงความห่วงใยต่อปัญหาด้านสุขภาพที่ทำให้นายอาเบะ ซึ่งถือเป็นมิตรที่ยิ่งใหญ่ของเขาต้องลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขารู้สึกแย่มาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง