รีเซต

ชาวเขาเผ่าปกากะญอ แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ชาวเขาเผ่าปกากะญอ แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น
มติชน
20 ธันวาคม 2563 ( 10:31 )
74
ชาวเขาเผ่าปกากะญอ แห่ใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น คึกคัก ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน ม.1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ในการเลือกตั้งนายก และสมาชิกสภา องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง ชาวบ้าน ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าปกากะญอ หรือเผ่ากะเหรี่ยง ต่างให้ความสนใจ เดินทางมารอใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น เนื่องจากเป็นหมู่บ้านชนเผ่าที่ตั้งอยู่กลางหุบเขา มีบ้านเรือนอยู่ 136 หลังคาเรือน โดยมีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในครั้งนี้ จำนวน 384 คน

 

ชาวบ้านส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นผู้สูงอายุ และแต่งกายชุดชนเผ่า ต่างรีบเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า หลังเปิดหีบเลือกตั้ง เพื่อจะได้กลับไปทำการเกษตร และร่วมงานฌาปนกิจศพที่มีขึ้นในหมู่บ้าน ที่ทุกคนจะไปช่วยกัน รวมถึงกลับไปทำงานบ้าน

 

สำหรับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้ง ได้เข้มงวดให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเข้าคูหาเลือกตั้งทุกคน ซึ่งหากใครไม่ได้พกมา หรือไม่ใส่มา ทางเจ้าหน้าที่หน่วยก็จะแจกให้คนละ 1 ชิ้น และหากมีคนมารอใช้สิทธิมาก และต้องต่อแถวยาว ก็จะให้ไปนั่งรอในจุดที่จัดเตรียมไว้ให้ เพื่อทยอยเข้าคูหา และเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ตามลำดับ โดยจะต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ที่จะมีเจ้าหน้าที่ค่อยวัดทุกคนอยู่หน้าหน่วยเลือกตั้ง และแจกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ก่อนเข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง เพื่อยื่นบัตรประจำตัวประชาชน เซ็นชื่อ หรือประทับนิ้วมือ เพื่อรับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แล้วถือเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้งในคูหา ก่อนเดินออกมา ก็มีเจ้าหน้าที่ยืนอยู่ประทางออก เพื่อแจกเจลแอลกอฮอล์ เพื่อใช้ล้างมืออีกครั้ง เป็นการปฎิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด–19

 

สำหรับหมู่บ้านแห่งนี้ ในการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งซ่อมแทนคนเดิมที่เสียชีวิตลง โดยมีการเลือกตั้งไปในเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา ชาวเขาในหมู่บ้านแห่งนี้ ก็ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันถึงร้อยละ 99 ซึ่งในการเลือกตั้งทุกครั้ง ทุกคนในหมู่บ้านต่างให้ความสนใจ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างคึกคักทุกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง