รีเซต

"สุริยะ" ดันอีวีเต็มสูบ คลอดมาตรฐาน “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า-ยานยนต์อัจฉริยะ” รวดเดียว 33 มาตรฐาน

"สุริยะ" ดันอีวีเต็มสูบ คลอดมาตรฐาน “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า-ยานยนต์อัจฉริยะ” รวดเดียว 33 มาตรฐาน
มติชน
23 สิงหาคม 2564 ( 10:43 )
73
"สุริยะ" ดันอีวีเต็มสูบ คลอดมาตรฐาน “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า-ยานยนต์อัจฉริยะ” รวดเดียว 33 มาตรฐาน

“สุริยะ” ดันอีวีเต็มสูบ คลอดมาตรฐาน “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า-ยานยนต์อัจฉริยะ” รวดเดียว 33 มาตรฐาน คาดทั้งปี 97 มาตรฐาน ตอกย้ำผู้นำด้านยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์แห่งอาเซียน

 

 

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนที่สำคัญของโลก คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ด EV) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานได้กำหนดแนวทางการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ล่าสุด กระทรวงอุตสาหกรรมได้ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยเมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(กมอ. หรือบอร์ด สมอ.) ได้มีมติเห็นชอบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าไปทั้งสิ้น 33 มาตรฐาน ทั้งมาตรฐานรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ยานยนต์อัจฉริยะ  อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์ EV เพื่อเตรียมพร้อมยกระดับภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และรักษาฐานการผลิต ตลอดจน ความเป็นผู้นำด้านยานยนต์และชิ้นส่วนของอาเซียนต่อไป

 

 

นายจุลพงษ์ ทวีศรี รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) กล่าวว่า บอร์ด สมอ. มีมติเห็นชอบมาตรฐานรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า มอก. 3264-25XX  หลังจากที่ได้กำหนดมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าไปแล้ว 2 มาตรฐาน คือ มอก.2952-2561 รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า และ มอก. 3026-2563 รถยนต์ไฟฟ้าทั้งรถยนต์นั่ง รถบัส รถปิกอัพ และรถบรรทุกเพื่อขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริม EV ให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บอร์ดยังเห็นชอบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งและยานยนต์อัจฉริยะที่เน้นด้านความปลอดภัยในการขับขี่ อาทิ มาตรฐานระบบช่วยตัดสินใจในการเปลี่ยนช่องทางเดินรถ  ระบบตรวจจับคนเดินถนนและลดความรุนแรงจากการชน ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  ระบบจอดรถอัตโนมัติ ระบบไฟเตือนการห้ามล้อฉุกเฉิน  และระบบลดความเสียหายจากการชนด้านหน้า

 

 

รวมทั้ง มาตรฐานสินค้าประเภทอื่นๆ อีกด้วย เช่น มาตรฐานเคเบิลเส้นใยนำแสง ไดร์เป่าผม เครื่องหนีบผม เครื่องดัดผม เครื่องม้วนผม เครื่องเล่นสนาม และแผ่นฉนวนความร้อน เป็นต้น รวมทั้งสิ้น 46 มาตรฐาน โดยได้กำชับให้ สมอ. เร่งดำเนินการประกาศใช้มาตรฐานดังกล่าวให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งให้ไปศึกษาและจัดทำมาตรฐานเรือไฟฟ้า เพื่อเร่งประกาศเป็นมาตรฐานให้เร็วที่สุดต่อไปอีกด้วย

 

 

นายวันชัย  พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) กล่าวว่า ตั้งแต่รัฐบาลได้มีนโยบายเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าออกมา สมอ. ได้ประกาศมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าไปแล้วทั้งสิ้น 82 มาตรฐาน และอยู่ระหว่างจัดทำอีก 15 เรื่อง คาดว่าทั้งปีนี้น่าจะประกาศได้ 97 เรื่อง  โดยในส่วนของมาตรฐานที่เกี่ยวกับยานยนต์อัจฉริยะ เช่น ระบบตรวจจับคนเดินถนน  ระบบลดความเสียหายจากการชนด้านหน้า  ระบบตรวจจับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ จะช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถและใช้ถนน สมอ.จะได้พิจารณาความเหมาะสมในการกำหนดให้รถทุกคันต้องติดตั้งระบบดังกล่าวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง