เลย ไข้เลือดออกระบาด  144 คน ยอดพุ่ง เร่งฉีดพ่นฆ่ายุงลาย

เลย ไข้เลือดออกระบาด  144 คน ยอดพุ่ง เร่งฉีดพ่นฆ่ายุงลาย
77ข่าวเด็ด
28 พฤษภาคม 2563 ( 04:22 )
47
เลย ไข้เลือดออกระบาด  144 คน ยอดพุ่ง เร่งฉีดพ่นฆ่ายุงลาย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่า ในขณะนี้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ในจังหวัดเลย ได้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงนี้ เริ่มมีฝนตกเป็นบางวันและบางพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะหรือเศษใบไม้ ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง จึงขอให้ประชาชนได้ช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือนที่พักอาศัย และป้องกันไม่ให้ยุงกัด

 

 

 

 

จากข้อมูลของงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 ถึงวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 พบผู้ป่วย โรคไข้เลือดออกแล้ว 144 ราย พบมากที่อำเภอหนองหิน 39 ราย อำเภอเมืองเลย 36 ราย อำเภอภูกระดึง 23 ราย และอำเภอนาด้วง 8 ราย วังสะพุง 9 ราย  โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส มียุงลายเป็นพาหะ ติดเชื้อได้ทุกเพศทุกวัย โรคไข้เลือดออกเมื่อได้รับเชื้อจากยุงลายกัด ภายใน 1– 7 วัน จะเริ่มมีไข้ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีจุดเลือดออกตามผิวหนัง หรืออาจมีอาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล อาจช็อคและเสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว

 

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ยังกล่าวย้ำอีกว่า หากมีคนเจ็บป่วยในบ้าน โดยเฉพาะมีไข้สูง ปวดศีรษะ อาเจียน พบจุดเลือดออกตามตัวต้องรีบไปตรวจยังสถานบริการสาธารณสุขทันที ห้ามซื้อยารับประทานเองโดยเด็ดขาด จึงขอให้ท่านได้ช่วยกันดูแลบ้านและบริเวณบ้านอย่าให้มี แหล่งเพาะพันธุ์ยุง และนอนกลางมุ้งทุกครั้ง สำรวจมุ้งลวดถ้าชำรุดต้องซ่อมแซมทันที

 

 

ด้านงานป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ เทศบาลเมืองเลย ดำเนินการพ่นสารเคมีกำจัดยุงลาย พร้อมทั้งควบคุมและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายภายในอาคารบ้านเรือน วัด และสถานที่ราชการ จำนวน 50  ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองเลย   เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรค

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง