รีเซต

ฉะเชิงเทราผวา! โรฮิงยาเดินเท้าจากกทม.ซุกกระต๊อบผัว-เมียบ่อกุ้ง ลุ้นผลตรวจ 'โควิด'

ฉะเชิงเทราผวา! โรฮิงยาเดินเท้าจากกทม.ซุกกระต๊อบผัว-เมียบ่อกุ้ง ลุ้นผลตรวจ 'โควิด'
ข่าวสด
13 มกราคม 2564 ( 10:13 )
66
ฉะเชิงเทราผวา! โรฮิงยาเดินเท้าจากกทม.ซุกกระต๊อบผัว-เมียบ่อกุ้ง ลุ้นผลตรวจ 'โควิด'

พบหนุ่มโรฮิงยาเดินเท้าจากกทม.ซุกกระต๊อบผัว-เมียกลางบ่อกุ้ง เผยทะเลาะกับเพื่อนร่วมงานเลยน้อยใจ เดินไปตามรางรถไฟจนมาโผล่ฉะเชิงเทรา จนท.จับตรวจ 'โควิด'

 

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้รับการประสานจากผู้ใหญ่บ้านพื้นที่หมู่ 11 ต.คลองหลวงแพ่ง อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ว่าพบแรงงานต่างด้าวไม่มีเอกสารใดๆ ติดตัว มาแอบอยู่บริเวณกระต๊อบข้างบ่อกุ้ง ทางปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จึงประสานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กอ.รมน.ฝ่ายความมั่นคง และองค์การบริหารส่วนต.คลองหลวงแพ่ง ร่วมเข้าตรวจสอบ

 

 

เบื้องต้นทราบว่าแรงงานต่างด้าวคนดังกล่าว ชื่อ นายแท มุโจ๊ะ เป็นชาวโรฮิงยา ที่เดินทางมาจากรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา เข้ามาทำงานอยู่ที่ลาดกระบังได้ 2 ปี แต่เกิดมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน จึงเดินเท้ามาตามทางรถไฟจากลาดกระบังจนมาถึงพื้นที่ต.คลองหลวงแพ่ง ช่วงหมู่ 3 กับ 11 คลองหลวงแพ่ง เมื่อช่วงเวลา 03.00 น. ที่ผ่านมา แล้วน่าจะเกิดอาการหนาว เนื่องจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลง จึงเดินเข้าไปในบ้านของ 2 สามี-ภรรยา ชาวเมียนมา ที่นอนเฝ้าบ่อปลา-บ่อกุ้งให้นายจ้าง

 

โดยชายคนดังกล่าวเข้าไปภายในบ้านและไปนอนข้างมุ้งของ 2 สามี-ภรรยาคู่นี้ ทำให้ทั้งคู่ถึงกับตกใจ และรีบประสานนายจ้างให้เข้ามาตรวจสอบ

 

ซึ่งภายหลังนายจ้างมาถึงจึงให้ชายดังกล่าวไปนอนที่กระต๊อบข้างบ่อกุ้งแทน พร้อมประสานนายปริญญา วงศ์หทัย ปลัดอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เข้าตรวจสอบในช่วงเช้า เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึง ก็ไม่สามารถสื่อสารกับชายคนดังกล่าวได้ เพราะพูดไทยและฟังภาษาไทยไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำแรงงานชาวเมียนมาเพื่อมาพูดคุย และสอบถามประวัติ

 

โดยล่ามชาวเมียนมาก็สามารถฟังได้แค่บางคำ เนื่องจากชาวเมียนมากับชาวโรฮิงยา สื่อสารภาษาที่แตกต่างกัน ทำให้จับประเด็นการสนทนาได้แค่บางประโยค ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปเพื่อตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลพุทธโสธร หากผลการตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโควิด ก็จะส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รับไปดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

แต่ถ้าหากพบว่าติดเชื้อโควิด ก็จะถูกกักกันตัว และเข้ารับการรักษาจนหาย ก่อนส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกับจะเร่งตรวจหาคนใกล้ชิด หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง