รีเซต

เซซามีสตรีทเปิดตัว “นูร์-อาซิซ” หุ่นฝาแฝดโรฮิงยา-มุ่งให้ความรู้เด็กชายขอบ (คลิป)

เซซามีสตรีทเปิดตัว “นูร์-อาซิซ” หุ่นฝาแฝดโรฮิงยา-มุ่งให้ความรู้เด็กชายขอบ (คลิป)
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 09:27 )
78
เซซามีสตรีทเปิดตัว “นูร์-อาซิซ” หุ่นฝาแฝดโรฮิงยา-มุ่งให้ความรู้เด็กชายขอบ (คลิป)

เซซามีสตรีทเปิดตัว - นิวยอร์กไทมส์ และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานวันที่ 21 ธ.ค. ว่า เซซามี เวิร์กชอป สื่อไม่แสวงหาผลกำไรและองค์กรทางการศึกษาของสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตรายการ เซซามีสตรีท รายการโทรทัศน์เด็กชื่อดัง เปิดตัว “นูร์” และ “อาซิซ” หุ่นเชิดเด็กชายเด็กหญิงฝาแฝด ชาวมุสลิมโรฮิงยา อายุ 6 ขวบ เป็นตัวละครที่หนีการกวาดล้างชาติพันธุ์ในพม่า และอพยพไปอยู่ค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ

 

โดยนูร์และอาซิซซึ่งพูดภาษาโรฮิงยา จะปรากฏตัวพร้อมกับเอลโม่และหุ่นเชิดยอดนิยมของเซซามีสตรีทในรายการทางการศึกษาเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และสุขภาพ สอดแทรกผ่านการเล่นแสนสนุก เพื่อให้เด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ลี้ภัยของชาวโรฮิงยาได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และมีทักษะสำคัญติดตัว

 

https://www.youtube.com/watch?v=anWfu7LAPn0&feature=emb_logo&ab_channel=SesameStreetInternationalSocialImpact

 

ด้าน นางเชอร์รี เวสติน ประธานฝ่ายการกุศลและผลลัพธ์ทางสังคมของเซซามี เวิร์กชอป กล่าวว่าเซซามี เวิร์กชอปสร้างตัวละครนูร์และอาซิซจากความร่วมมือกับมูลนิธิเลโก้ คณะกรรมการช่วยเหลือและกู้ภัยนานาชาติ (ไออาร์ซี) และองค์กรพัฒนาระหว่างประเทศบีอาร์เอซีของบังกลาเทศ

 

“พวกเขาเป็นหนึ่งในเด็กชายขอบที่ด้อยโอกาสที่สุดในโลก สำหรับเด็กๆ ชาวโรฮิงยา นี่จะเป็นครั้งแรกที่ตัวละครในสื่อมีรูปลักษณ์เหมือนพวกเขา พูดเหมือนพวกเขา และสะท้อนให้ถึงวัฒนธรรมที่เต็มเปี่ยมของพวกเขา” นางเวสตินชี้แจง

 

Six-year-old twins Noor and Aziz live in the largest refugee camp in the world. They are Rohingya Muslims who escaped ethnic cleansing in their native Myanmar for refuge in neighboring Bangladesh. They are also Muppets. (Image: courtesy Sesame Workshop)

The twins will appear with Elmo and other famous Muppets in educational programming about math, science, health and other topics that will be shown in the camps. (Image: courtesy Sesame Workshop)

A child in a Rohingya refugee camp in Cox’s Bazar in Bangladesh and Grover the Muppet in 2018. (Image: courtesy Sesame Workshop)

“Noor and Aziz are at the heart of our efforts to bring early education and learning through play to children and caregivers affected by the Rohingya refugee crisis, who have been impacted tremendously by the dual crises of displacement and the Covid-19 pandemic,” Sherrie Westin, president of Social Impact, Sesame Workshop, said in a statement. (Image: courtesy Sesame Workshop)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง