รีเซต

เมืองคอนระทึก!พบแรงงานเมียนมาไข้สูง 37.4 ตรวจซ้ำ 3 รอบยังไม่ลด ผวา 'โควิด'

เมืองคอนระทึก!พบแรงงานเมียนมาไข้สูง 37.4 ตรวจซ้ำ 3 รอบยังไม่ลด ผวา 'โควิด'
ข่าวสด
26 ธันวาคม 2563 ( 17:09 )
118
เมืองคอนระทึก!พบแรงงานเมียนมาไข้สูง 37.4 ตรวจซ้ำ 3 รอบยังไม่ลด ผวา 'โควิด'

เมืองคอนระทึก! พบแรงงานเมียนมาในแคมป์พักคนงานไข้สูง 37.4 ตรวจซ้ำ 3 รอบยังไม่ลด อ้างซดเหล้าขาวไปเมื่อเช้า ผวาส่งตรวจหาเชื้อ 'โควิด'

 

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.63 นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยจัดหางานจังหวัด สวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุขอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่แคมป์พักคนงาน ในซอยหลังศูนย์ค้าปลีกค้าส่งสำเพ็งเมืองคอน ถนนพัฒนาการคูขวาง รอยต่อเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และตำบลปากนคร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

 

 

เนื่องจากได้รับการแจ้งเบาะแสจากประชาชนว่า มีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวจากนอกพื้นที่เข้ามาพักอาศัยเพื่อทำงานก่อสร้าง และกลัวว่าจะนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาด้วย

 

 

 

จากการสอบถามผ่านล่าม ทราบว่ามีแรงงานพักอาศัยอยู่ที่แคมป์แห่งนี้จำนวน 20 คน แต่ออกไปทำงานที่ไซต์งานก่อสร้างแล้ว เหลือแรงงานอยู่ที่แคมป์ขณะตรวจสอบ 4 คน เป็นสัญชาติเมียนมาทั้งหมด โดยทราบว่าแรงงานทั้ง 4 คน เดินทางมาจากพื้นที่อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.63 และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายแรงงานต่างด้าวทั้ง 4 คน

 

 

 

พบว่ามีอุณหภูมิสูงผิดปกติ 37.4 องศาเซียลเซียส จำนวน 1 คน แม้ว่าจะให้นั่งพักผ่อนและวัดซ้ำถึง 3 รอบ อุณหภูมิก็ยังไม่ลด แต่แรงงานต่างด้าวรายดังกล่าวบอกว่า ตนเองดื่มเหล้าขาวไปเมื่อเช้าที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวแรงงานดังกล่าวโดยรถมูลนิธิฯ ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ในช่วงเย็นวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่แคมป์พักคนงานดังกล่าวซ้ำอีกรอบ หลังจากที่แรงงานเลิกงานแล้วกลับมาที่พักคนงาน

 

 

พร้อมทั้งได้ติดต่อนายจ้างหรือตัวแทนให้นำเอกสารหลักฐานของแรงงานต่างด้าวดังกล่าวมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งเป็นการทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

ทั้งนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ห้ามแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายเข้า-ออกพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง