รีเซต

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ แก้หนี้ครัวเรือน ระวังภาระดอกเบี้ยเพิ่มกว่าเดิม

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ แก้หนี้ครัวเรือน ระวังภาระดอกเบี้ยเพิ่มกว่าเดิม
NewsReporter
21 พฤศจิกายน 2565 ( 10:44 )
92
5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ แก้หนี้ครัวเรือน ระวังภาระดอกเบี้ยเพิ่มกว่าเดิม
ข่าวการเงิน แก้หนี้ครัวเรือน  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แนะ 5 เรื่อง ที่ไม่ควรทำในการแก้หนี้ครัวเรือน เพราะหากทำแล้วจะเกิดผลเสียต่อตัวลูกหนี้ 
 

5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ แก้หนี้ครัวเรือน

 
ปัญหาหนี้ครัวเรือนในปัจจุบันเพิ่มขึ้นสูงเป็นอย่างมาก ซึ่งทางด้าน ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ได้ออกมาตการต่าง ๆ มาช่วยเหลือ อาทิ การจัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ หรือแม้แต่ออกมาให้ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อตัวลูกหนี้เอง เช่นเดียวกับล่าสุดในหัวข้อ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ แก้หนี้ครัวเรือน มีดังนี้
 
  1. มาตรการพักชำระหนี้เป็นวงกว้างเป็นเวลา ไม่ควรทำ! เพราะลูกหนี้มีภาระดอกเบี้ยเพิ่มจากดอกเบี้ยที่เดินอยู่ตลอดในช่วงพักชำระหนี้ ลูกหนี้อาจเสียวินัยทางการเงินได้ เพราะชินกับการไม่ต้องจ่ายหนี้ จนอาจจูงใจให้ก่อหนี้เพิ่มอีก ส่วนสถาบันการเงินอาจมีสภาพคล่องไม่พอปล่อยสินเชื่อใหม่ หรือช่วยเหลือลูกหนี้ที่เดือดร้อนจริง ๆ
  2. มาตรการลบ / แก้ประวัติข้อมูลเครดิตของลูกหนี้ (NCB) ไม่ควรทำ! เพราะสถาบันการเงินไม่มีประวัติผู้กู้ เพื่อใช้พิจารณาปล่อยสินเชื่อ จนอาจไม่กล้าปล่อยสินเชื่อ หรือหากปล่อยก็จะคิดดอกเบี้ยแพง ทำให้ลูกหนี้เข้าถึงสินเชื่อในระบบได้ยากขึ้น
  3. ผ่อนชำระขั้นต่ำต่อเนื่อง (บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด) ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะลูกจะหนี้ปิดหนี้ ได้ยากขึ้น เนื่องจากมีภาระดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นจากหนี้ที่ยังค้างจ่าย
  4. กู้หนี้ใหม่โปะหนี้เก่า (โดยเฉพาะกรณีกู้หนี้ใหม่ ที่ดอกเบี้ยแพงขึ้น เช่น กดเงินจากบัตรกดเงินสดมาจ่ายหนี้บัตรเครติต) ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะหนี้ไม่ลดลง แต่ลูกหนี้จะมีภาระหนี้เพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยที่แพงกว่าเดิม
  5. หยุดจ่ายหนี้ปล่อยเป็นหนี้เสีย ลูกหนี้ไม่ควรทำ! เพราะลูกหนี้อาจถูกฟองร้องยึดทรัพย์ และเสียประวัติลูกหนี้ที่ดี จนกู้สินเชื่อใหม่ได้ยากขึ้น
 
ดังนั้น แก้ปัญหาหนี้ร่วมกันได้อย่างถูกต้องและยั่งยืน จะต้องทำอย่างถูกหลักการ รู้ว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ และต้องรักษาสมดุลที่ดีระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ด้วย เช่น แก้หนี้ให้ตรงจุดเหมาะกับปัญหาของแต่ละคน ไม่สร้างภาระเพิ่มให้ลูกหนี้ ไม่ลดโอกาสการเข้าถึงสินเชื่อ เจ้าหนี้และลูกหนี้ต้องร่วมมือและตั้งใจจริงในการแก้ปัญหาหนี้
 
 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 
 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง