รีเซต

ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิมะกันชี้ 'ภัยคุกคามผ่านพ้นไปแล้ว' ญี่ปุ่นลดระดับเตือนภัย

ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิมะกันชี้ 'ภัยคุกคามผ่านพ้นไปแล้ว' ญี่ปุ่นลดระดับเตือนภัย
มติชน
16 มกราคม 2565 ( 10:43 )
40
ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิมะกันชี้ 'ภัยคุกคามผ่านพ้นไปแล้ว' ญี่ปุ่นลดระดับเตือนภัย

จากกรณีภูเขาไฟฮังกา ตองกา ฮังกา ฮาอาปาย เกิดระเบิดขึ้นส่งผลให้เกิดสึนามิความสูงราว 1.2 เมตร พัดเข้าสู่ชายฝั่งประเทศตองกา นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ที่ประกาศเตือนภัยประชาชนในพื้นที่ริมฝั่งทะเลติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกให้ออกห่างจากชายฝั่ง เนื่องจากอาจเกิดสึนามิซึ่งเป็นผลจากภูเขาไฟระเบิดในแปซิฟิกใต้ตามมา ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะพบคลื่นสูง 1.2 เมตรทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันวันที่ 16 มกราคมตามเวลาประเทศไทยนั้น

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มกราคมสำนักข่าวเอ็นเอชเค รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้ลดระดับการเตือนภัยในในประเทศญี่ปุ่นหลังเกิดเหตุภูเขาไประเบิดครั้งใหญ่ในประเทศตองกาได้ถูกลดระดับจากระดับเตือนภัยเป็นระดับคำแนะนำ โดยประกาศเตือนสุดท้ายที่มีผลในจังหวัดอิวาเตะ ได้ลดระดับลงเป็นคำแนะนำในเวลา 11.20น.ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงแนะนำให้ประชาชนอาศัยในพื้นที่ปลอดภัยตลอดแนวชายฝั่ง

 

 

วันเดียวกันศูนย์เตือนภัยสึนามิแปซิฟิก (พีทีดับเบิลยูซี) ของสหรัฐ ประกาศเมื่อเวลา 10.00น.ตามเวลาประเทศไทย ระบุว่า ภัยคุกคามจาก “สึนามิ” ที่เป็นผลจากการเกิดภูเขาไประเบิดที่ประเทศตองกาได้ผ่านพ้นไปแล้ว หลังจากคลื่นสึนามิสูง 1.2 เมตรพัดเข้าชายฝั่งญี่ปุ่น เรื่อยไปถึงสหรัฐอเมริกาส่งผลให้น้ำท่วมในบริเวณชายฝั่งหลายพื้นที่

 

“จากข้อมูลทั้งหมดภัยคุกคามจากสึนามิที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟได้ผ่านพ้นไปแล้ว” พีทีดับเบิลยูซี ระบุ พร้อมทั้งแนะนำว่าหน่วยงานปกครองในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบควรสังเกตการณ์และพิจารณาว่าประชาชนจะสามารถกลับเข้าสู่พื้นที่ได้เมื่อใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง