รีเซต

บิ๊กตู่ วอนลดความขัดแย้ง หวั่นผู้ประกอบการ ฟื้นตัวจากโควิดไม่ได้

บิ๊กตู่ วอนลดความขัดแย้ง หวั่นผู้ประกอบการ ฟื้นตัวจากโควิดไม่ได้
มติชน
6 พฤษภาคม 2565 ( 15:03 )
20
บิ๊กตู่ วอนลดความขัดแย้ง หวั่นผู้ประกอบการ ฟื้นตัวจากโควิดไม่ได้

เมื่อเวลา 12.00น.วันที่ 6 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งที่2/2565 ว่า วันนี้เป็นการประชุมที่สำคัญ ในทางด้านเศรษฐกิจ จำเป็นต้องมีการติดตามสถานการณ์ ที่เรามีความสบายใจขึ้นในเรื่องของการท่องเที่ยว ที่มีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงเวลานี้ และคาดการณ์ว่าปลายปีนี้ ในไตรมาสที่ 4 ที่จะเป็นช่วงการท่องเที่ยวต่อเนื่องไตรมาส 1 ปี 2566 ถ้าเราสามารถรักษาสถานภาพตรงนี้ไว้ได้ก็จะเป็นการดี จึงขอความร่วมมือภาคเอกชน และประชาชนทุกคนช่วยกันระมัดระวังทำให้บ้านเมืองสงบสุข และมีความปลอดภัยในด้านโควิด-19

 

“จะเห็นว่ายอดนักท่องเที่ยวแต่ละวันที่เข้ามาจะมากพอสมควร และมากขึ้นเรื่อยๆอย่างมีนัยยะสำคัญ คนก็อยากจะมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ฉะนั้นสิ่งสำคัญคือความเรียบร้อย ความสงบ ในทุกๆด้าน ความขัดแย้งต่างๆก็ต้องลดลง ไม่อย่างงั้นคนที่เดือดร้อนที่สุดคือประชาชน ผู้ประกอบการทั้งหลาย ก็ไม่สามารถจะฟื้นตัวได้ “พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการหารือในเรื่องการท่องเที่ยว การจัดงาน Specialised Expo 2028 ที่จังหวัดภูเก็ต ในปีพ.ศ. 2571 ทีต้องมีการวางแผนล่วงหน้า มีการเตรียมการเพื่อรับฉันทานุมัติในการจัดงานในประเทศไทย หลายอย่างต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกัน วันนี้ก็หารือหลายเรื่อง อาทิ การจะถ่ายทำภาพยนต์อย่างไร เพื่อจะนำรายได้เข้าสู่ประเทศ การให้ชาวต่างชาติมาใช้เงินในประเทศไทยให้มากขึ้น แต่ยืนยันอย่างเดียวว่ารัฐบาลจะต้องไม่ทำให้คนไทยเดือดร้อน ฉะนั้นไม่ต้องตื่นตระหนกในเรื่องนี้ เดี๋ยวจะมีคนเอาไปบิดเบือนอีก เราต้องการให้เขาเข้ามาใช้เงินในประเทศไทย ตามศักยภาพที่เขามีอยู่ ทั้งนี้ ยังมีการหารือเรื่องงบประมาณ ตนได้ให้ไปหาวิธีการว่าจะดูแลห่วงโซ่ต่างๆอย่างไร โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว มีความต้องการจากผู้ประกอบการโรงแรมหลายแห่งที่ต้องการรีโนเวท จากการที่ต้องปิดกิจการไป ซึ่งต้องไปหารือกับธนาคารต่างๆเพื่อหาเงินหมุนเวียนสภาพคล่องไปให้เขา

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้พูดกันหลายเรื่องก็ได้ให้แนวทางไปแล้วซึ่งคณะกรรมการจะไปศึกษาเพิ่มเติมเพื่อจะนำไปสู่การปฏิบัติให้ได้โดยเร็วที่สุดหลายเรื่องแล้วต้องทำงานใหม่ๆขึ้นมา เมื่อทำงานใหม่ซึ่งเมื่อทำงานใหม่ๆปัญหาอุปสรรคก็จะเยอะสิ่งสำคัญที่สุดคือการทำความเข้าใจกัน ตนก็ย้ำตรงนี้ให้ชัดเจน ทั้งนี้ในช่วงบ่ายจะมีการประชุมพลังงาน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของเราในเวลานี้ว่าจะสามารถดูแลอะไรได้แค่ไหนอย่างไรก็ขอให้ทุกคนติดตามสถานการณ์ต่างประเทศด้วยแล้วกันส่วนในเรื่องของราคาน้ำมันที่สูงขึ้นทุกวันและยังไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง มันก็ทำให้ลำบากเดือดร้อนกันทั้งโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง