รีเซต

บิ๊กตู่ จ่อบินไปเอง! ดอนยัน ไบเดน ส่งหนังสือเชิญไทย ถกเวทีผู้นำอาเซียน-สหรัฐ

บิ๊กตู่ จ่อบินไปเอง! ดอนยัน ไบเดน ส่งหนังสือเชิญไทย ถกเวทีผู้นำอาเซียน-สหรัฐ
ข่าวสด
19 เมษายน 2565 ( 11:03 )
26
บิ๊กตู่ จ่อบินไปเอง! ดอนยัน ไบเดน ส่งหนังสือเชิญไทย ถกเวทีผู้นำอาเซียน-สหรัฐ

 

ดอน เผย‘ไบเดน’ ส่งหนังสือเชิญไทยร่วมประชุมที่สหรัฐฯ ตั้งแต่ม.ค. แย้ม บิ๊กตู่ จ่อบินไปเอง วอนอย่าโยงเรื่องเวทีอาเซียน-สหรัฐฯ เอี่ยวประเด็นรัสเซีย-ยูเครน

 

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม. ถึงความคลุมเครือเกี่ยวกับกำหนดการจัดประชุมสุดยอดสหรัฐอเมริกาและผู้นำอาเซียน สมัยพิเศษ ที่กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาว่า ได้มีการพูดคุยถึงการวางกำหนดการประชุมผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ ตั้งแต่เดือนต.ค. 2564 แต่จัดวันลงตัวไม่ได้ เพราะการให้มีผู้นำของประเทศอาเซียน 10 ประเทศมาอยู่ร่วมกันนั้น เป็นไปได้ยาก ขณะที่ฝ่ายสหรัฐฯยังไม่มีความพร้อมในช่วงนั้น จึงเลื่อนการประชุมดังกล่าวออกไป

 

ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่หลายคนกลับนำไปโยงกับเรื่องสงครามระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพราะกำหนดการดังกล่าว มีมาก่อนเกิดสงครามรัสเซียและยูเครน ทั้งนี้ การพบกันระหว่างผู้นำของอาเซียนทั้ง 10 ประเทศกับประเทศคู่เจรจา ก็มีกันมาตลอด ขออย่าไปโยงกับเรื่องสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

 

นายดอน กล่าวอีกว่า ตอนนี้กำหนดการประชุมดังกล่าวนิ่งแล้ว จะมีขึ้นในวันที่ 12-13 พ.ค.นี้ ขอย้ำว่าอย่าไปอ่านเรื่องนี้มาก บางคนนำไปโยงกับเรื่องนั้นเรื่องนี้ตลอดเวลา เพราะการจะติดต่อประสานงานผู้นำทั้ง 10 ประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ติดต่อไปแล้วทั้ง 10 ประเทศจะเห็นพ้องได้ทันที

 

เมื่อถามว่าฝ่ายสหรัฐฯได้ออกหนังสือเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ให้ไปร่วมการประชุมดังกล่าวได้ส่งมาถึงรัฐบาลไทยแล้วหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า หนังสือเชิญออกมาตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ส่งถึงนายกฯของไทยอย่างเป็นทางการ ก่อนเกิดสงครามรัสเซียกับยูเครน

 

ทั้งนี้ การพบปะกันระหว่างผู้นำประเทศอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา จะทำให้เกิดความแข็งแกร่งในภูมิภาคอาเซียนเอง และหลังจากเดือนพ.ค. เรามีกำหนดการที่ผู้นำอาเซียนจะพบสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งได้นัดหมายกันนานแล้ว อาจจะมีขึ้นในปลายปีนี้ หรือต้นปี 2566 แต่ตอนนี้ยังหาวันที่ลงตัวไม่ได้ แต่ขอให้ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯ ได้ตอบรับคำเชิญดังกล่าวว่าจะไปประชุมที่สหรัฐฯ ด้วยตัวเองหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า วันและเวลาเราได้คุยกันหลายรอบแล้ว โดยนายกฯ กำลังดูวันเวลาที่สะดวกให้ลงตัว เช่นเดียวกับผู้นำอาเซียนประเทศอื่นๆ คาดว่านายกฯจะเดินทางไปด้วยตัวเอง

เมื่อถามว่านายกฯมีโอกาสจะได้หารือทวิภาคีกับผู้นำสหรัฐฯด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ยังไม่ได้นัดหารือกับผู้นำสหรัฐฯในกรอบทวิภาคี ตอนนี้พูดกันเฉพาะในกรอบของอาเซียน อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้นำของไทยกับสหรัฐฯได้พบกันต่อหน้า ก็คงได้พูดคุยกันหลายเรื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง