ยุโรปกดดันสหรัฐ-เดนมาร์ก กรณีรายงานสอดแนมพันธมิตร

ยุโรปกดดันสหรัฐ-เดนมาร์ก กรณีรายงานสอดแนมพันธมิตร
มติชน
1 มิถุนายน 2564 ( 07:51 )
12
ยุโรปกดดันสหรัฐ-เดนมาร์ก กรณีรายงานสอดแนมพันธมิตร

 

ชาติมหาอำนาจในยุโรปได้ร่วมกันกดดันสหรัฐและเดนมาร์ก หลังมีรายงานจากสื่อเดนมาร์กระบุว่าทั้งสองประเทศได้ร่วมกันทำงานเพื่อสอดแนมนักการเมืองและเจ้าหน้าที่อาวุโสของประเทศในยุโรป ซึ่งรวมถึงนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ที่ออกมาร้องขอคำตอบในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

 

 

สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งชาติของเดนมาร์กรายงานว่า หน่วยงานข่าวกรองทางทหารของเดนมาร์ก (เอฟอี) ได้ร่วมมือกับหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ (เอ็นเอสเอ) เพื่อสอดแนมข้อมูลของบุคคลต่างๆ ตั้งแต่ปี 2555 ถึง 2557 แต่จนถึงขณะนี้ทั้ง 2 หน่วยงานยังไม่ได้ออกมาตอบคำถามต่อกรณีที่เกิดขึ้น

 

 

ด้านรัฐมนตรีกลาโหมเดนมาร์กไม่ออกมายืนยันหรือปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว แต่ได้บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่าการดักฟังข้อมูลอย่างเป็นระบบกับชาติพันธมิตรที่ใกล้ชิดถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ อย่างไรก็ดีเธอไม่ได้ดำรงตำแหน่งใดๆ ที่เกี่ยวกับกระทรวงกลาโหมในช่วงที่มีข้อกล่าวหาว่ามีการดำเนินการเช่นนั้นเกิดขึ้น

 

 

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอ็ล มาครง ของฝรั่งเศส ได้กล่าวหลังหารือกับผู้นำเยอรมนีว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ระหว่างชาติที่ถือเป็นพันธมิตร รวมถึงชาติที่ถือเป็นพันธมิตรกับยุโรป

 

 

ขณะที่แมร์เคิลระบุว่า เห็นด้วยกับการแสดงความเห็นของผู้นำฝรั่งเศส พร้อมประณามการกระทำดังกล่าวด้วย

 

 

รายงานข่าวระบุว่าได้มีการสอดแนมข้อมูลของเจ้าหน้าที่ทั้งจากประเทศเยอรมนี ฝรั่งเศส สวีเดน และนอร์เวย์ ซึ่งชาติต่างๆ ที่มีการระบุถึงต่างก็ร้องขอคำอธิบายจากเดนมาร์กและสหรัฐเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง