ชัดเจนแล้ว! วัคซีน 'โมเดอร์นา' เข้าไทยล็อตแรกภายในเดือนพ.ย.นี้

ชัดเจนแล้ว! วัคซีน 'โมเดอร์นา' เข้าไทยล็อตแรกภายในเดือนพ.ย.นี้
TNN ช่อง16
14 ตุลาคม 2564 ( 12:21 )
47
ชัดเจนแล้ว! วัคซีน 'โมเดอร์นา' เข้าไทยล็อตแรกภายในเดือนพ.ย.นี้

วันนี้ (14ต.ค.64)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การเภสัชกรรม (อภ.) สมาคมโรงพยาบาลเอกชน และแซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวออนไลน์ กรณีความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนโมเดอร์นา

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า ที่ผ่านมาองค์การเภสัชกรรม พยายามเร่งรัดและมีการหารือกับทางซิลลิค ฟาร์มา ตัวแทนนำเข้าวัคซีนมาโดยตลอด ซึ่งทราบว่าอยู่บนความคาดหวังของประชาชนเนื่องจากเป็นวัคซีนที่ประชาชนจ่ายเงินเอง ช่วงก่อนหน้าที่ไม่สามารถออกมาอัปเดตความคืบหน้าอย่างสม่ำเสมอได้ เพราะมีความล่าช้าด้านเวลานำเข้าที่ไม่แน่นอนอยู่ 

ด้าน นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวว่า สมาคมฯเป็นคนกลางที่ต้องดีลกับประชาชนโดยตรงในรูปแบบ 1 ต่อ 1 ล็อตแรกได้จองวัคซีนโมเดอร์นาไปจำนวน 3.9 ล้านโดส แต่ปัญหาหลัก ๆ ยังอยู่ที่ความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การนำเข้า เราจึงเปิดให้มีการโอนสิทธิ์การฉีดวัคซีนได้และการเลื่อนฉีดด้วย ซึ่งขณะนี้ที่ภาครัฐเปิดฉีดเข็ม 3 แอสตร้าเซนเนก้า ในฐานะแพทย์ก็ขอแนะนำให้ไปฉีดก่อนได้

ขณะที่ ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์  ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทไม่ได้นิ่งนอนใจ และค่อนข้างกดดัน โดยที่ผ่านมาได้ทำทุกวิถีทางเพื่อนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา ทั้งติดตามทุกอาทิตย์ ซึ่งบริษัทแม่ของซิลลิคในต่างประเทศก็ช่วยติดตามและเร่งรัดทางโมเดอร์นาด้วย 

ซึ่งตามข้อมูลล่าสุด ค่อนข้างแน่นอนแล้วว่า วัคซีนโมเดอร์นาจะเข้าภายในเดือนพ.ย. โดยอาจจะเป็นต้นเดือนหรือกลางเดือน ยังระบุวันที่ชัดเจนไม่ได้ จนกว่าวัคซีนจะผ่านการตรวจสอบคุณภาพที่ประเทศต้นทาง ซึ่งบริษัทจะรู้ล่วงหน้าเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น

ทั้งนี้ การนำเข้าจะทยอยเข้ามาในประเทศไทยสัปดาห์ละ 1-3 แสนโดส จนกว่าจะครบ 1.9 ล้านโดสภายในปี 2564 ส่วนที่เหลือจะมาในปี 2565 และเมื่อนำเข้ามาในประเทศไทยต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อีก 3-5 วัน ถึงจะกระจายไปสู่โรงพยาบาลเอกชนเพื่อฉีดให้ประชาชนได้


ภาพจาก AFP


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง