เฮอริเคน "นิโคลัส" ขึ้นฝั่งเท็กซัสแล้ว ความเร็วลมสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เฮอริเคน "นิโคลัส" ขึ้นฝั่งเท็กซัสแล้ว ความเร็วลมสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ข่าวสด
14 กันยายน 2564 ( 15:36 )
11
เฮอริเคน "นิโคลัส" ขึ้นฝั่งเท็กซัสแล้ว ความเร็วลมสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เฮอริเคน - วันที่ 14 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า เฮอริเคน "นิโคลัส" พัดถล่มชายฝั่งรัฐเท็กซัสของสหรัฐอเมริกาช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่อากาศระบุว่า พายุเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลงสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดว่าในนครฮูสตัน เมืองหลักของรัฐเท็กซัส จะมีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 460 มิลลิเมตร

 

 

 

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐแจ้งข้อมูลล่าสุดว่า เฮอริเคนนิโคลัสขึ้นฝั่งเมื่อราว 05.30 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช หลังเตือนว่า พายุจะทำให้ฝนตกหนัก ลมแรง และคลื่นพายุซัดฝั่งบางส่วนของชายฝั่งเท็กซัสตอนกลางและตอนบน

 

 

"มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดผลพวงจากน้ำท่วมฉับพลันอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมหานครที่มีลักษณะเป็นเมืองสูง และคาดว่า ปริมาณน้ำฝนจะสูง 15-30 เซนติเมตร ในบางพื้นที่ของรัฐเท็กซัส และทางตะวันตกของรัฐลุยเซียนา" ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐระบุ

 

ก่อนหน้านี้ หอสังเกตการณ์ในไมอามีระบุว่า เช้าตรู่ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางของเฮอริเคนอยู่เหนือส่วนตะวันออกของคาบสมุทรมาตากอร์ดา ซึ่งอยู่ห่างจากนครฮูสตันเพียงไม่กี่กิโลเมตร

 

 

ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติสหรัฐยังออกคำเตือนคลื่นพายุซัดฝั่งชายฝั่งอ่าวส่วนมาก หมายความว่า มีอันตรายจากน้ำท่วมคุกคามถึงชีวิต จากการที่น้ำเพิ่มสูงขึ้นเคลื่อนเข้าสู่แผ่นดินจากชายฝั่ง และเตือนให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวดำเนินการเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน

 

ยกเลิกเที่ยวบิน

นายซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีนครฮูสตัน ซึ่งเคยได้รับความเสียหายบางส่วนจากเฮอริเคน ฮาร์วีย์ ในปี 2560 กล่าวว่า นครฮูสตันมีการเตือนภัยพิบัติขั้นสูง โดยทางการยกสิ่งกีดขวางเพื่อกั้นน้ำท่วม เปิดใช้สำนักงานจัดการฉุกเฉิน และบอกให้ผู้อยู่อาศัยใช้มาตรการความปลอดภัยล่วงหน้าเพิ่มเติม

"ผมขอให้ทุกคนปิดถนนเมื่อดวงอาทิตย์ตกดินและหลีกเลี่ยงการขับรถตั้งแต่คืนนี้ถึงพรุ่งนี้เนื่องจากคาดว่าฝนจะตกหนัก" นายเทอร์เนอร์โพสต์บนทวิตเตอร์

 

ก่อนหน้านี้ ก่อนพายุพัดถล่ม มีการยกเลิกเที่ยวบินที่สนามบินในนครฮูสตัน และหน่วยงานที่ควบคุมเรือผ่านทางน้ำกล่าวปิดช่องเรือที่ท่าเรือพลุกพล่าน ส่วนโรงเรียนทั่วพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุปิดช่วงบ่ายวันที่ 13 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น และจะยังปิดในวันที่ 14 ก.ย.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง