พ่อขี่จยย.ตะลอนทั่วจีน ตามหาลูกนาน 24 ปี จนได้พบกันอีกครั้ง

พ่อขี่จยย.ตะลอนทั่วจีน ตามหาลูกนาน 24 ปี จนได้พบกันอีกครั้ง
TNN ช่อง16
14 กรกฎาคม 2564 ( 18:46 )
39
พ่อขี่จยย.ตะลอนทั่วจีน ตามหาลูกนาน 24 ปี จนได้พบกันอีกครั้ง

วันนี้ (14 ก.ค.64) BBC รายงานว่า ลูกชายของนายกั่ว กั้งถัง ถูกขบวนการค้ามนุษย์ 2 คน "อุ้ม" ลักพาตัวไปจากหน้าบ้านในมณฑลซานตง China News รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยลักพาตัว ซึ่งเป็นชายและหญิงที่คบหากันอยู่ในช่วงเวลานั้น ตั้งใจขายเด็กเพื่อแลกเงิน 

ผู้ต้องสงสัยหญิงนามสกุลว่า "ถัง" เห็นลูกชายของนายกั่ว กั้งถัง กำลังเล่นอยู่หน้าบ้านในมณฑลซานตง พอสบโอกาสจึงจับมือ ดึงพาไปสถานีรถโดยสารที่คู่ก่อเหตุของเธอ คือ นายหู่ กำลังยืนรออยู่ จากนั้นทั้งคู่จึงพาเด็กนั่งรถโดยสารข้ามเมือง ไปยังมณฑลเหอหนาน แล้วขายเด็กที่นั่น

พ่อผู้ไม่ละความพยายาม

เหตุการณ์เกิดเมื่อปี 1997 แต่ผู้พ่อ คือ นายกั่ว กั้งถัง ไม่ลดละความพยายาม ขับจักรยานยนต์ไล่ตามหาบุตรชายมากกว่า 20 มณฑลทั่วประเทศ ไล่ตามเบาะแสต่าง ๆ ที่ได้รับ

นายกั่วจะนำธงรูปลูกชายติดท้ายจักรยานยนต์ ไปตามหาเขาตามที่ต่าง ๆ เขาใช้เงินเก็บทั้งหมดไปกับภารกิจนี้ ต้องนอนใต้สะพาน หรือขอทานเวลาเงินหมด แต่ก็ยังไม่ย่อท้อนาน 24 ปี

ระหว่างภารกิจตามหาลูกชาย นายกั่วประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายครั้ง ถึงกับกระดูกหักตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงถูกจี้ปล้นกลางทาง และจักรยานยนต์เสียหายไปถึง 10 คัน

ช่วยครอบครัวอื่นที่พลัดพราก

นายกั่วได้เข้าไปเป็นสมาชิกคนสำคัญขององค์กรตามหาบุคคลสูญหายในจีน และช่วยเหลือพ่อแม่ให้ได้พบลูกของพวกเขาอีกครั้งอย่างน้อย 7 ครอบครัว

สำหรับลูกชายของนายกั่วนั้น ปรากฎว่าอาศัยอยู่ในมณฑลเหอหนาน ที่เขาถูกขายไป โดยทางการตามตัวจนพบด้วยการตรวจ DNA ขณะที่ตำรวจติดตามผู้ต้องสงสัย 2 คนที่ลักพาตัวและจับกุมได้สำเร็จ

เมื่อข่าวการพบลูกชายของนายกั่วถูกรายงานออกไป สังคมออนไลน์ต่างโพสต์ข้อความเป็นกำลังใจให้นายกั่ว พร้อมชื่นชมนายกั่วที่ไม่สิ้นหวัง ต่อสู้เพื่อตามหาบุตรชายมาโดยตลอด

“พ่อแม่หลายคนคงจะยอมแพ้ไปนานแล้ว แต่เขาสุดยอดมาก ฉันดีใจกับเขาด้วยจริง ๆ” นี่เป็น ข้อความหนึ่งที่โพสต์ในสังคมออนไลน์ Weibo 

ประทับใจจนสร้างเป็นภาพยนตร์

จีนมีปัญหาการลักพาตัวและค้ามนุษย์ "ทารก" มานานหลายสิบปีแล้ว โดยเมื่อปี 2015 ประเมินว่า มีเด็กราว 20,000 คนถูกลักพาตัวในแต่ละปี หลายคนถูกขายไปเป็นลูกของครอบครัวต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สำหรับเรื่องราวการต่อสู้ของนายกั่ว เป็นแรงบันดาลใจสำหรับภาพยนตร์จีนในปี 2015 ที่มีซูเปอร์สตาร์ฮ่องกง "หลิว เต๋อหัว" นำแสดงด้วย ชื่อเรื่อง "Lost and Love" หรือชื่อภาษาไทยว่า "หัวใจพ่อน่ากราบ"


ข่าวที่เกี่ยวข้อง