ผวจ.ประจวบฯลงนามสั่งปิดจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรอีก 1 เดือน

ผวจ.ประจวบฯลงนามสั่งปิดจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรอีก 1 เดือน
มติชน
1 มิถุนายน 2563 ( 09:44 )
280
ผวจ.ประจวบฯลงนามสั่งปิดจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรอีก 1 เดือน

 

ผวจ.ประจวบฯลงนามสั่งปิดจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรอีก 1 เดือน ด้านนักลงทุนชงรัฐบาลรีบเปิดด่านหลังเมียนมาเปิดสะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรี

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ เปิดเผยว่า หลังจากจังหวัดมีคำสั่งระงับการเข้าออกที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมือง ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 พร้อมระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของตลอดแนวชายแดนไทย – เมียนมาความยาว 220 กิโลเมตร รวมทั้งปิดเส้นทางการท่องเที่ยว การค้า การลงทุน เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 และต่อมามีการประกาศขยายระยะเวลาตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อป้องกันโรค

 

ล่าสุดได้ลงนามในประกาศคำสั่ง แจ้งให้ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 ค่ายพระมงกุฎเกล้า ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นายด่านศุลกากร และนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ให้ทราบว่าคำสั่งศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับเมียนมายังมีผลบังคับใช้ต่อไป เนื่องรัฐบาลได้ขยายเวลาการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 1 – 30 มิถุนายน 2563

 

นายสันทัด เดชเกิด นักธุรกิจนำเข้าส่งออกสินค้าระหว่างประเทศไทย-เมียนมา ผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร กล่าวว่า ขณะนี้ทางการเมียนมาพร้อมเปิดสะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีความยาว 481 เมตร ที่รัฐบาลเมียนมาลงทุนสร้างใหม่ ให้รับน้ำหนักรถบรรทุกได้ 70 ตัน ในเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อเสริมสร้างยุทธศาสตร์การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยวใน จ.มะริด จ.เกาะสองและ จ.ทวาย มณฑลตะนาวศรี พื้นที่ภาคใต้ของเมียนมา

 

โดยสะพานดังกล่าวจะเชื่อมเส้นทางที่ก่อสร้างใหม่ 180 กิโลเมตรจาก จ.มะริดถึงด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจว่าการขนส่งสินค้า บางชนิดจากเดิมที่ใช้เส้นทางขนส่งทางน้ำจาก ด่านระนอง หรือผ่านด่านแม่สอด จ.ตาก จะย้ายเส้นทางขนส่งผ่านด่านสิงขรมากขึ้น

 

“จากประสบการณ์การขนส่งสินค้าจากไทยไปเมียนมา ผ่านด่านสิงขร เดิมมีการขนส่งสินค้าเครื่องจักรหนัก ผู้ประกอบการต้องเลี่ยงเส้นทางอื่น ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงมาก การเดินทางใช้เวลานาน ขณะที่เดิมสะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีรับน้ำหนักได้เพียง 17 ตัน หากเปิดใช้สะพานแห่งใหม่รับน้ำหนักได้ 70 ตัน จะทำให้การขนส่งสินค้าไปภาคใต้ของเมียนมามีศักยภาพเพิ่มขึ้น ระบบการขนส่งสินค้าวัสดุก่อสร้าง เครื่องจักรกลหนัก สินค้าอุปโภค บริโภค ที่เดิมส่งออกผ่านด่านระนอง และด่านแม่สอด จ.ตาก จะใช้เส้นทางนี้เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว”นายสันทัด กล่าว

 

นายสันทัด กล่าวอีกว่า คาดว่ารัฐบาลไทยจะผ่อนปรนในการเปิดด่านการค้าชายแดนได้เร็วๆนี้ หลังจากสั่งปิดจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขรในสถานการณ์โควิด19 นานหลายเดือน ทำให้ผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกต้องแบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายสูงมาก ทั้งการขนส่งผ่านด่านถาวรที่ จ.ระนองและ อ.แม่สอด ทั้งนี้หลังเปิดใช้สะพานที่ อ.ตะนาวศรี นักลงทุนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนเส้นทางขนส่งอาหารทางทะเลที่มีคุณภาพสูง จาก จ.มะริดผ่านด่านระนอง โดยใช้เส้นทางผ่านด่านสิงขรมากขึ้น เนื่องจากการใช้เส้นทางการขนส่งทางบกจะ ใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง เพื่อส่งถึงโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปเพื่อส่งออกใน จ.สมุทรสาคร ต่างจากการขนส่งแบบเดิมใช้เวลามากกว่า 3 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง