รู้จักอุปกรณ์ดำน้ำ‘Scuba Diving’ กับ‘ดีเจเต๊ป’ อาจารย์สอนดำน้ำ

รู้จักอุปกรณ์ดำน้ำ‘Scuba Diving’ กับ‘ดีเจเต๊ป’ อาจารย์สอนดำน้ำ
ข่าวสด
5 สิงหาคม 2563 ( 18:17 )
183
รู้จักอุปกรณ์ดำน้ำ‘Scuba Diving’ กับ‘ดีเจเต๊ป’ อาจารย์สอนดำน้ำ

 

“กีรติ ศิริสุทธิพัฒนา หรือ ดีเจเต๊ป” นักจัดรายการวิทยุชื่อดังที่ปัจจุบันผันตัวมาเปิดโรงเรียนสอนดำน้ำ‘พัฒนาสกูบ้า คลับ’ มีประสบการณ์ดำน้ำมานานหลายปี บวกกับความกล้าและกระตือรือร้นที่จะค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ อยากมาบอกเล่าประสบการณ์ในการดำน้ำไว้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากหันมาลองทำกิจกรรมดำน้ำกันบ้าง

“ใช้เวลาศึกษาเรียนรู้อยู่ประมาณ 5 ปีครับ กว่าจะได้ทำอาชีพนี้ ผมได้มีโรงเรียนสอนดำน้ำเป็นของตัวเอง ชื่อพัฒนาสกูบา เปิดมาได้ 5 ปีแล้วครับ มีสอนดำน้ำตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงระดับมืออาชีพ แล้วก็มีพาไปออกทริปดำน้ำทั้งในไทยแล้วก็ต่างประเทศด้วย”

ดีเจเต๊ป จึงแนะนำวิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำ รวมถึงเริ่มต้นดำน้ำสำหรับผู้สนใจ และความปลอดภัยในการดำน้ำ เคล็ดลับต้องดูครับว่าตัวเราเหมาะกับแบบไหน คืออุปกรณ์แต่ละชิ้นมันจะเหมาะกับรูปแบบการดำน้ำที่แตกต่างกัน เรียกได้ว่าถูกออกแบบมาเฉพาะทางมากๆ แต่บางคนที่ดำน้ำใหม่ๆ เขาก็จะเลือกอุปกรณ์ที่ดูสวย เด่น ไม่เหมือนใครเข้าไว้ หรือบางคนก็ลงทุนสั่งมาจากต่างประเทศเลย

ส่วนใครที่สนใจอยากจะดำน้ำ อย่างแรกเลยต้องไปเรียนก่อน จะมีสมาคม มีสถาบันสอน เรียนแล้วก็ได้บัตรมา เพื่อรับรองว่าเราผ่านการอบรมวิธีดำน้ำมาเรียบร้อยแล้ว เพราะถ้าไม่มีบัตร เวลาไปเที่ยวที่ไหนแล้วอยากลงดำน้ำ เขาจะไม่ให้เราลง ก็เหมือนกับใบขับขี่นั่นแหละ

ครูเต๊ปยังทิ้งท้ายไว้อีกด้วยว่า สำหรับผู้ที่สนใจอยากดำน้ำ มีอายุเพียงประมาณ 8 ปีขึ้นไปก็สามารถเริ่มเรียนได้แล้ว แต่แท้ที่จริง ไม่มีการจำกัดอายุของนักดำน้ำ ถึงแม้ว่าผู้สนใจจะอายุมากแล้วก็ตาม แต่ถ้าร่างกายไหว สุขภาพยังแข็งแรง ไม่เป็นโรคอันตราย อย่างเช่นโรคความดัน โรคหัวใจ ก็สามารถดำน้ำได้เช่นกัน

การดำน้ำแบบ Scuba Diving เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยม เพราะจะทำให้ได้ลงไปสัมผัสประสบการณ์ใต้ท้องทะเลลึก ได้เห็นทัศนียภาพสวยๆ ได้เปิดหูเปิดตา ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ได้ผ่อนคลายความเครียด ขณะที่หลายๆ คนก็สนใจอยากหันมาลอง Scuba Diving ดูบ้าง แต่ยังไม่มีประสบการณ์ อันดับแรกต้องเลือกเรียนดำน้ำกับโรงเรียนที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และต้องเรียนรู้อุปกรณ์ในการดำน้ำด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาอธิบายข้อควรรู้ต่างๆเกี่ยวกับกิจกรรมนี้กัน ตั้งแต่อุปกรณ์ไปจนถึงความปลอดภัยในการทำกิจกรรม

อุปกรณ์สำหรับ Scuba Diving มีอะไรบ้าง?

1. ถังออกซิเจน - สำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง เพราะถ้าไม่มีแล้ว นักดำน้ำจะไม่สามารถลงไปที่น้ำลึกมากๆ ได้ เพราะจะหายใจไม่ได้ โดยถังออกซิเจนแต่ละถังจะบรรจุอากาศสำหรับหายใจไว้ ซึ่งมีเวลาการใช้งานที่จำกัด เฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 45-50 นาที อากาศจะหมด ต้องเติมอากาศใส่เข้าไปใหม่จึงจะใช้งานได้ แต่นักดำน้ำจะได้รับการแจ้งเตือนจากอุปกรณ์ด้วยถ้าหากว่าอากาศในถังกำลังจะหมด

2.หน้ากากดำน้ำ - หน้ากากดำน้ำนี้จะมีส่วนขอบที่ปกคลุมเบ้าตาและรูจมูกของนักดำน้ำอย่างปลอดภัย กันไม่ให้น้ำเข้าตาหรือจมูก ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับขนาดใบหน้า ขอบยางซิลิโคน มีความนิ่ม แนบกระชับใบหน้า ไม่มีรูให้อากาศรั่วออกได้

3.ชุดดำน้ำ - ถ้าหากใครเคยดูสารคดี หรือภาพยนตร์หลายๆ เรื่องที่มีฉากใต้ทะเล คงจะเคยเห็นชุดดำน้ำผ่านๆ ตากันมาบ้างแล้ว โดยลักษณะก็จะเป็นชุดแขนยาวขายาว สวมใส่แนบเนื้อ มีทั้งแบบบางและแบบหนา มีคุณสมบัติพิเศษคือช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายของนักดำน้ำให้เหมาะสมกับสถานที่ดำน้ำแต่ละแห่ง

4.ตีนกบ หรือ ฟิน - ตีนกบเป็นอุปกรณ์ช่วยในการดำน้ำที่สำคัญ ใช้สำหรับสวมใส่ที่เท้า ทำให้นักดำน้ำว่ายน้ำได้คล่องตัวขึ้น ควรเลือกตีนกบที่มีขนาดพอดีกับเท้า

5. เข็มขัดตะกั่ว - ใช้สำหรับถ่วงน้ำหนักให้นักดำน้ำสามารถดำลงไปใต้น้ำได้ ไม่อย่างนั้นตัวจะลอยอยู่ที่ผิวน้ำ เหมือนกับที่เวลาเราว่ายน้ำปกตินั่นเอง

6.ท่อหายใจ หรือ เรกกูเลเตอร์ (RegulatorSystem) - สำหรับใช้ต่อกับถังออกซิเจน ให้นักดำน้ำสามารถหายใจใต้น้ำได้

7.เสื้อชูชีพ หรือ BCD (Buoyancy Control Device) - หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมนักดำน้ำต้องมีเสื้อชูชีพ ในเมื่อต้องดำลงไปใต้น้ำอยู่แล้ว เพราะปรกติเราจะคุ้นแต่กับการใส่เสื้อชูชีพเพื่อไม่ให้จมน้ำ แต่ความจริงแล้ว เสื้อชูชีพของนักดำน้ำนั้นต่างจากเสื้อชูชีพทั่วไป เพราะเสื้อชูชีพของนักดำน้ำมีไว้เพื่อควบคุมการลอยตัวใต้น้ำ ช่วยให้ไม่จมดิ่งลงไปลึกเกิน และช่วยให้สามารถลอยตัวขึ้นผิวน้ำได้เมื่อต้องการขึ้นจากน้ำ ลักษณะการทำงานก็จะเป็นการปล่อยลมเข้าออก เมื่อปล่อยลมเข้าจะทำให้ลอยตัวได้ และถ้าปล่อยลมออกจะทำให้ดำลงไปได้ลึก

สำหรับคนที่สนใจจะเรียนดำน้ำแบบสกูบ้าเพื่อลงไปสัมผัสความงามใต้ท้องทะเลที่กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง หรือต้องการหาทริปดำน้ำทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมเลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำคุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม ต้องมาที่งาน Thailand Dive Expo 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 ต.ค.นี้ ที่ฮอลล์ EH 106-107 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เพราะเป็นงานเดียวที่รวบรวมสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยวดำน้ำที่ได้มาตรฐานและครบวงจรมากที่สุดในประเทศไทย

ส่วนของมาตรการการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยสำหรับผู้ประกอบการที่มาเข้าร่วมแสดงสินค้า และผู้เข้าชมงานนั้น ทางผู้จัดงานยังคงให้ความสำคัญตามมาตรฐานการคัดกรองทุกขึ้นตอน อาทิ การวัดอุณหภูมิ การเว้นระยะห่าง การลดการสัมผัสโดยไม่จำเป็น บริการเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือในจุดต่างๆ อย่างเหมาะสม โดยจะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลงทะเบียนเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าชมงานอย่างเต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง