รีเซต

หวังคุมระลอก 4 เยอรมนีห้ามคนไม่ฉีดวัคซีนทำกิจกรรมในที่สาธารณะ

หวังคุมระลอก 4 เยอรมนีห้ามคนไม่ฉีดวัคซีนทำกิจกรรมในที่สาธารณะ
มติชน
3 ธันวาคม 2564 ( 07:36 )
52
หวังคุมระลอก 4 เยอรมนีห้ามคนไม่ฉีดวัคซีนทำกิจกรรมในที่สาธารณะ

ผู้นำประเทศและผู้นำท้องถิ่นของเยอรมนีเห็นพ้องกันที่จะห้ามผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ทำกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะส่วนใหญ่ ภายใต้ความพยายามที่จะระงับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 4 ในประเทศ

 

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่ง ได้ให้คำจำกัดความถึงมาตรการใหม่ครั้งใหญ่ดังกล่าวว่าเป็นการลงมือภายใต้ความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในประเทศ

 

ทั้งนี้ภายใต้มาตรการใหม่นี้ มีเพียงผู้ได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 หรือผู้ที่เพิ่งฟื้นตัวจากอาการป่วยจากโควิด-19 เท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้ใช้บริการร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิง รวมถึงร้านค้าจำนวนมาก

 

ขณะที่ผู้ยังไม่ได้รับวัคซีนจะถูกจำกัดให้สามารถพบได้แต่คนในครอบครัวหรือบุคคลอื่นไม่เกินสองคนเท่านั้น ในพื้นที่ที่พบผู้ป่วย 350 คนต่อประชากร 100,000 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา คลับบาร์ต้องถูกปิด มีการวางแผนที่จะฉีดวัคซีนอีก 30 ล้านโดสไม่ว่าจะเป็นเข็มแรก เข็มสอง หรือเข็มกระตุ้นให้กับประชาชนภายในคริสต์มาสที่จะมาถึง ส่วนกิจกรรมกลางแจ้งอย่างการแข่งขันฟุตบอลจะจำกัดจำนวนผู้เข้าชมเพียงไม่เกิน 15,000 คน ทั้งยังมีการยกเลิกการจุดพลุฉลองปีใหม่ด้วย

 

นางแมร์เคิลกล่าวว่า ขณะนี้โรงพยาบาลอยู่ในจุดที่น่าห่วงเพราะต้องมีการย้ายผู้ป่วยไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อรับการรักษา จึงจำเป็นต้องมีการจัดการกับการแพร่ระบาดระลอก 4 ซึ่งยังไม่ประสบผลสำเร็จ เมื่อคำนึงถึงสถานการณ์จึงเห็นว่ามีความจำเป็นจะต้องบังคับให้คนเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าเป็นต้นไปการฉีดวัคซีนจากเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำ อย่างไรก็ดีเรื่องดังกล่าวจะต้องผ่านการรับรองโดยรัฐสภาเสียก่อน

 

การแพร่ระบาดระลอก 4 ของโควิด-19 ในเยอรมนีค่อนข้างรุนแรงล่าสุดใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 388 ราย บวกกับมีความห่วงกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอียูออกมาเตือนว่าน่าจะกลายเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของโควิด-19 มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง