การบินไทย ลุ้น 7 พ.ค. นัดประชุมเจ้าหนี้โหวตแผนฟื้นฟู หากยื่นแผนศาลทัน 2 มี.ค.นี้

การบินไทย ลุ้น 7 พ.ค. นัดประชุมเจ้าหนี้โหวตแผนฟื้นฟู หากยื่นแผนศาลทัน 2 มี.ค.นี้
ข่าวสด
18 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:05 )
22
การบินไทย ลุ้น 7 พ.ค. นัดประชุมเจ้าหนี้โหวตแผนฟื้นฟู หากยื่นแผนศาลทัน 2 มี.ค.นี้

การบินไทย ลุ้น 7 พ.ค. นัดประชุมเจ้าหนี้โหวต แผนฟื้นฟู กิจการ หากยื่นแผนต่อศาลทันในวันที่ 2 มี.ค. -ยอมรับเจรจาเจ้าหนี้ลำบากมากขึ้น หลังเจอโควิด-19 ระลอก 2

 

รายงานข่าวจาก บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน บริษัทได้คัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินรายใหม่เข้ามาช่วยจัดทำ แผนฟื้นฟู กิจการได้แล้ว โดยกำลังเร่งจัดทำแผนเพื่อให้สามารถยื่นแผนฟื้นฟูให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณาได้ทันตามกำหนดในวันที่ 2 มี.ค. 64 หลังจากบริษัทขอเลื่อนมาแล้ว 2 ครั้ง

 

ทั้งนี้หากบริษัทสามารถยื่นแผนฟื้นฟูทันตามกำหนดเวลาดังกล่าว คาดว่า เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะนัดให้มีการประชุมเจ้าหนี้ เพื่อโหวตแผนฟื้นฟูกิจการการในวันที่ 7 พ.ค.64 ที่หอประชุม หมาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต

 

รายงานข่าวแจ้งว่าบริษัทยอมรับว่าการเจรจากับเจ้าหนี้ค่อนข้างยากลำบาก เพราะการบินไทยมีเจ้าหนี้มากถึง 1.3 หมื่นราย แบ่งเป็นเจ้าหนี้ในประเทศ 1หมื่นราย และต่างประเทศอีก 3 พันราย คิดเป็นมูลค่าหนี้เกือบ 2 แสนล้านบาท รวมทั้งขณะนี้ส่วนทุนยังติดลบ ทำให้การเจรจากับเจ้าหนี้ในส่วนผู้ถือหุ้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ส่วนเจ้าหนี้ส่วนที่เป็นหน่วยงานภาครัฐนั้น เบื้องต้นได้แต่งตั้งให้นายบุญทักษ์ หวังเจริญ เป็นหัวหน้าคณะในการไปเจรจาแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้คณะผู้ทำแผนได้เข้าหารือร่วมกับ นายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ และนายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรี 3-4 ครั้งแล้ว รวมทั้งหารือกับนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับของ ธนาคารออมสิน และกรุงไทย ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ค้ำประกันเครื่องบินเช่าวงเงิน 1.3 พันล้านบาท เพื่อให้การทำแผนฟื้นฟูไปด้วยความราบรื่น

 

“การเจรจากับเจ้าหนี้ขณะนี้ยิ่ งยากลำบากมากขึ้น เนื่องจากบริษัทเจอกับวิกฤติการระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 2 ทำให้ผู้โดยสารยิ่งลดลงไปอีก ปัจจุบันมีเครื่องบินที่เช่ามาจอดนิ่งอยู่จำนวนมาก เที่ยวบินลดลงเหลือวันละ 20 เที่ยวบิน จากเดิมวันละ 200 เที่ยวบิน ขณะที่บริษัทมีภาระค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานเดือนละกว่า 1 พันล้านบาท”

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา บริษัทได้เดินสายเจรจากับเจ้าหนี้ในประเทศอย่างต่อเนื่องด้วย โดยได้เข้าพบหารือกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ,บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. , สหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ถือหุ้น รวมทั้งล่าสุดได้เข้าพบ อธิบดีกรมบังคับคดีให้พิจารณาช่วยเหลือ เรื่องการขอคืนเงินกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทยที่ ธนาคารออมสินและกรุงไทยได้พักกลบลบหนี้ไป ซึ่งยอมรับว่าไม่ง่าย ต้องใช้การดำเนินการด้านกฎหมายด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากทั้ง 2 ธนาคารเป็นรัฐวิสาหกิจที่มีระเบียบข้อบังคับมาก ซึ่งสัปดาห์นี้จะทราบความชัดเจนในการคืนเงิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง