สงกรานต์ 2564 : ลืมกันหรือยัง ? เลี้ยวรถไม่เปิดไฟ ผิด พ.ร.บ.จราจร

สงกรานต์ 2564 : ลืมกันหรือยัง ? เลี้ยวรถไม่เปิดไฟ ผิด พ.ร.บ.จราจร
TrueID
30 มีนาคม 2564 ( 16:13 )
169
สงกรานต์ 2564 : ลืมกันหรือยัง ? เลี้ยวรถไม่เปิดไฟ ผิด พ.ร.บ.จราจร

 

หลายคนเตรียมพร้อมเดินทางออกต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเดินทางท่องเที่ยว พักผ่อน หรือเดินทางกลับบ้านเกิด ในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น เทศกาลสงกรานต์ 2564 หรือปีใหม่ไทย  

 

ซึ่งในการเดินทางเที่ยวช่วงเทศกาล สงกรานต์ การจราจรบนท้องถนนก็จะเนื่องแน่น แน่นเอี๊อดไปด้วยรถยนต์จำนวนมาก สิ่งสำคัญที่คนรักรถต้องนึกถึงไว้เสมอคือ การขับขี่อย่างปลอดภัย เพราะสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วง เทศกาลสงกรานต์ จำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี

 

วันนี้ TrueID อยากมาย้ำเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด แม้เรื่องเล็ก ๆ อย่างการเปิดไฟเลี้ยว ยิ่งห้ามละเลยเด็ดขาด 

 

เพราะจุดเล็ก ๆ อย่างนี้ หรือคำว่า ไม่เป็นไรหรอก สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุมานับครั้งไม่ถ้วน ทุกครั้งที่ต้องการเปลี่ยนช่องจราจร หรือเลี้ยวรถไปยังถนน - ซอย ฝั่งซ้าย - ขวา ต้องให้สัญญาณไฟเพื่อส่งสัญญาณให้รถที่ตามหลังมาได้รับรู้ด้วย

 


สำหรับกรณีของรถยนต์ ควรเปิดไฟเลี้ยวให้คันหลังเห็นชัดเจน ก่อนทางที่เราจะเลี้ยวรถ ถ้าเทียบความเร็ว รถวิ่งอยู่ที่ 30กม./ชม. ก็ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อน 30 เมตร ถ้ารถวิ่งอยู่ที่ 60 กม./ชม. ให้เปิดไฟเลี้ยวล่วงหน้าก่อน 60 เมตร

 

 

ส่วนหากผู้ขับขี่รถยนต์ ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่เปิดไฟเลี้ยว รู้ไว้เลยว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก จราจรทางบก พ.ศ.2522 (แก้ไขเพิ่มเติมถึง พ.ศ.2538) ม.36 วรรค1, 148 ปรับไม่เกิน 500 บาท

 

 

มาร่วมขับขี่อย่างมีวินัย หลีกเลี่ยงการกระทำความผิดที่ส่งผลต่อตัวเองและเพื่อนร่วมท้องถนน เพื่อให้ทุกการเดินทางในช่วงเทศกาล พักผ่อน ปลอดภัย ลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนกันนะ

 

 

ภาพโดย ArtisticOperations จาก pixabay

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง