โจ ไบเดน กระตุ้นให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีนโควิด ด้วยบริการรับ-ส่งฉีดวัคซีนฟรี

โจ ไบเดน กระตุ้นให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีนโควิด ด้วยบริการรับ-ส่งฉีดวัคซีนฟรี
Ingonn
13 พฤษภาคม 2564 ( 09:37 )
32
โจ ไบเดน กระตุ้นให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีนโควิด ด้วยบริการรับ-ส่งฉีดวัคซีนฟรี

America: โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กำลังพยายามหาทางกระตุ้นให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีนโควิดกันมากขึ้น ล่าสุด ได้ทำสัญญากับ Uber และ Lyft เพื่อให้บริการรับ-ส่ง ประชาชนไปฉีดวัคซีนฟรี

 

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน พยายามทุกหนทางในการไปสู่เป้าหมาย ‘เป็นเอกราชจากโควิด ในวันที่ 4 กรกฎาคม’ ดังนั้นการกระตุ้นให้ชาวอเมริกันออกมารับวัคซีน จึงนับเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเวลานี้อัตราเร่งในการฉีดวัคซีน กำลังช้าลงเรื่อย ๆ จากคนที่ยังคงลังเลใจว่า จะรับวัคซีนดีหรือไม่ รวมถึงกลุ่มต่อต้านวัคซีน (anti-vaxxer)

 

 

ล่าสุด ไบเดน ประกาศทำสัญญาร่วมกับ Uber และ Lyft (บริษัทให้บริการเรียกรถแท็กซี่ ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก Uber) ที่จะให้บริการรับ-ส่ง ประชาชนไปยังศูนย์ฉีดวัคซีนได้ฟรี โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องก้าวไปอีกขั้น เราจะต้องทำทุกอย่างให้ ง่าย และสะดวกสบายที่สุดสำหรับชาวอเมริกันทุกคน เพื่อไปรับวัคซีน ซึ่งไบเดนประกาศหลังจากที่ได้พบหารือกับผู้ว่าการรัฐหลายแห่ง จากทั้ง 2 พรรค ที่ล้วนเห็นพ้องต้องกัน

 

 

โดยไบเดน ได้ถามความเห็นจากผู้ว่าการแต่ละรัฐ เพื่อช่วยกันออกไอเดียว่า จะทำอย่างไรเพื่อให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีน โดยมีทั้ง รถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ แจกบัตรชมเบสบอล หรือจัดโปรโมชั่นใหม่ให้กับร้านสะดวกซื้อ สำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว

 

 

นอกจากนี้ ไบเดนยังได้ประกาศงบอุดหนุนชุดใหม่ให้กับสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง เพื่อนำไปกระตุ้นให้คนอเมริกันออกมาฉีดวัคซีน ตลอดจนความริเริ่มให้จัดสถานที่ฉีดวัคซีน ที่ได้รับการสนับสนุนจากวิทยาลัยชุมชนด้วย

 

 

การหารือกับเหล่าผู้ว่าการรัฐครั้งนี้ มีขึ้น 1 สัปดาห์ หลังจากที่ไบเดนได้ตั้งเป้าหมายใหม่ ในการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ให้ได้ 70% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ ภายในวันชาติ 4 กรกฎาคม และจะต้องฉีดวัคซีนให้ครบ 2 โดส อย่างน้อย 160 ล้านคนภายในวันดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

 

เมื่อวันอังคาร (11 พฤษภาคม) ทำเนียบขาว ระบุว่า มีผู้ว่าการหลายรัฐ ปฏิเสธวัคซีนมากกว่า 2.5 ล้านโดส ที่ควรได้รับเพิ่มเติม เนื่องจากความต้องการวัคซีนลดน้อยลง

 

 

ปัจจุบัน สถิติพบว่า มีชาวอเมริกันเข้ารับวัคซีนเพียงวันละ 690,000 โดสเท่านั้น ซึ่งน้อยลงจากช่วงสูงที่สุดเกือบ 2 ล้านโดสต่อวัน เมื่อราว 1 เดือนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง