รีเซต

แบงค์ปลอม ดูยังไง? วิธีเช็กแบงค์ปลอม-ธนบัตรปลอม สังเกตได้จากตรงไหนบ้าง? หากพบต้องรีบเขียนคำว่า "ปลอม" ทันที

แบงค์ปลอม ดูยังไง? วิธีเช็กแบงค์ปลอม-ธนบัตรปลอม สังเกตได้จากตรงไหนบ้าง? หากพบต้องรีบเขียนคำว่า "ปลอม" ทันที
Ingonn
6 พฤษภาคม 2565 ( 09:17 )
2.5K
แบงค์ปลอม ดูยังไง? วิธีเช็กแบงค์ปลอม-ธนบัตรปลอม สังเกตได้จากตรงไหนบ้าง? หากพบต้องรีบเขียนคำว่า "ปลอม" ทันที

ข่าวแบงก์ปลอมระบาด เริ่มมีมากขึ้น โดยร้านค้าหลายร้านได้รับ "แบงค์พันปลอม" จนต้องประกาศปิดรับ แบงค์ 1000 บาท เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยง ซึ่งวันนี้ TrueID จะพามาเช็ค วิธีดูแบงค์ปลอม ดูยังไง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ และหากใครพบแบงค์ปลอม ธนบัตรปลอม ให้เขียนคำว่า "ปลอม" ลงบนแบงค์ทันที อย่าเพิ่งรีบใช้

 

จากกรณีที่มีการนำธนบัตรแบงก์พันปลอมมาใช้ซื้อสินค้าในขณะนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีฝากเตือนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้า แม่ค้าให้ระมัดระวัง ขอให้ตรวจสอบธนบัตรที่ได้รับ โดยเฉพาะธนบัตรที่มีมูลค่าสูง ขอให้ตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อน จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแก๊งปลอมธนบัตร พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากพบธนบัตรปลอม ห้ามนำธนบัตรปลอมออกไปใช้อีก เพราะมีความผิดตามกฎหมาย ให้เขียนคำว่า "ปลอม" ลงบนธนบัตรเพื่อแยกแยะออกจากธนบัตรฉบับจริง 

 

วิธีสังเกต "แบงก์ปลอม-ธนบัตรปลอม"

  1. สัมผัสกระดาษธนบัตร เป็นกระดาษที่ทำจากกระดาษที่มีใยฝ้ายเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมีความแกร่ง ทนทาน และไม่ยุ่ยง่าย เมื่อจับสัมผัสจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากกระดาษทั่วไป

  2. ยกส่อง ส่องลายน้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระดาษ จากขั้นตอนการผลิตกระดาษโดยใช้กรรมวิธีพิเศษที่ทำให้เนื้อกระดาษมีความหนาบางไม่เท่ากันจนเกิดเป็นภาพตามต้องการ ลายน้ำในธนบัตรไทย เป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อยกส่องกับแสงสว่าง จะเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังของธนบัตร นอกจากนี้ ลายน้ำยังมีตัวเลขชนิดราคารูปลายไทยที่โปร่งแสงเป็นพิเศษ

  3. การพลิกเอียงตัวเลขแฝง ตัวเลขแจ้งชนิดราคาซ่อนอยู่ในลายประดิษฐ์ มองเห็นได้เมื่อเอียงธนบัตรเข้าหาแสงสว่าง ภายในมีตัวเลขแจ้งชนิดราคา เมื่อพลิกธนบัตรขึ้นลงหรือพลิกซ้ายขวา ชนิดราคา 500 บาทและ 1,000 บาท จะเห็นการเคลื่อนไหวและเปลี่ยนสลับสี ส่วนชนิดราคา 100 บาท จะเห็นเป็นประกาย

 

เจอแบงก์ปลอมทำอย่างไร

หากพบธนบัตรปลอม ห้ามนำธนบัตรปลอมออกไปใช้อีก เพราะมีความผิดตามกฎหมาย ให้เขียนคำว่า "ปลอม" ลงบนธนบัตรเพื่อแยกแยะออกจากธนบัตรฉบับจริง แล้วนำไปส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ธนาคารพาณิชย์เพื่อนำส่งเข้าระบบ แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ โดยให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ให้ได้มากที่สุด หรือโทรศัพท์แจ้งธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 0 2356 7987

 

บทลงโทษ

โทษฐานปลอมหรือแปลงธนบัตรคือจำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 10-20 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000-400,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 240 ส่วนคนที่นำธนบัตรปลอมไปใช้โดยรู้ว่าเป็นของปลอมต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-15 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-300,000 บาท ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 244

 

ข้อมูล สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

 

 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง