รีเซต

เผลอกดลิงก์ข้อความ ทำไงดี?

เผลอกดลิงก์ข้อความ ทำไงดี?
TeaC
27 เมษายน 2565 ( 13:44 )
2.7K
เผลอกดลิงก์ข้อความ ทำไงดี?

ข่าววันนี้ ผมเผลอไปกดลิงค์ห้ามกดอะครับในโทรศัพท์ จะเป็นอะไรไหม? หรือ เผลอกดเข้าลิงค์ไวรัส หรือลิงค์ปลอม ทำไงดีคะ? ข้อมูลส่วนตัวจะปลอดภัยไหม? วันนี้มีข้อมูลดี ๆ จาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  รู้ทัน เงิน (ไม่) หายเกลี้ยงบัญชี

 

เผลอกดลิงก์ข้อความ ทำไงดี? 

 

อีกหนึ่งกลโกงของเหล่ามิจาชีพ หรือแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ที่ยังระบาดไม่หยุด หลอกให้โอนเงินบ้างละ หรือส่ง sms ปลอมมาบ้างล่ะ หรือเจอลิงก์ชักชวนให้กดบ้างล่ะ เชื่อว่าหลายคนต้องมี "เผลอกดลิงก์" ไม่รู้ตัว และเกิดอาการตกใจ จะทำยังไงดี เผลอกดลิงก์ เงินหายเกลี้ยงบัญชี หรือไม่? มารู้เท่าทัน เพิ่มความปอลดภัยให้ตัวเองกันง่าย ๆ 

 

 เผลอกดลิงก์คนร้าย อย่าตกใจ

โดย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบพบว่าในสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการแชร์ข้อมูลในลักษณะเตือนภัยประชาชนอ้างว่า แค่เพียงกดลิงก์ที่มาพร้อมข้อความที่ได้รับจากคนร้ายจะทำให้ท่านถูกถอนเงินไปจนหมดบัญชีธนาคาร หรือถูกแฮกบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ได้ ส่งผลให้พี่น้องประชาชนเกิดความตื่นตระหนก และเกิดความหวาดกลัวในการใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์

 

ปลอดภัยได้! ต้องไม่หลงเชื่อกรอกข้อมูล รหัสผ่าน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้อธิบายถึงข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะการกดลิงก์ดังกล่าว ยังไม่ทำให้ข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลบัญชีธนาคารของท่าน ถูกส่งไปให้กับคนร้าย หรือเงินฝากในบัญชีธนาคารของท่านจะถูกถอนออกไปจนหมดบัญชีแต่อย่างใด แต่คนร้ายจะได้ข้อมูลดังกล่าวก็ต่อเมื่อเรากดลิงก์ที่ได้รับแล้ว เรา...
 
  1. หลงเชื่อกรอก username/password (ชื่อผู้ใช้งาน/รหัสผ่าน)
  2. หลงเชื่อกรอกข้อมูลส่วนบุคคล
  3. หลงเชื่อกรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร
  4. หลงเชื่อกรอกข้อมูลบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ ลงในเว็บไซต์ที่คนร้ายสร้างขึ้นมา
 
 จะทำให้คนร้ายรู้ชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่านของเรา ถึงจะทำให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลหรือเงินในบัญชีธนาคารของเราได้
 
 
ดังนั้น ไม่ต้องตกใจ หากเราเผลอกดลิงก์ที่คนร้ายส่งมาให้ เพราะข้อมูลส่วนตัวของเรายังปลอดภัยดี ถ้าเราไม่ได้กรอกข้อมูลใด ๆ ในลิงก์ดังกล่าว และหากเพื่อน ๆ ทรูไอดีคนไหนพบเห็นเว็บไซต์ที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นการหลอกเอาข้อมูลบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กันนะ มาร่วมรู้เท่าทันกลโกง จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ 

 
ท่องคาถาไว้เตือนสติ "ไม่เชื่อ ไม่กรอก ไม่โอน"
 

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง

ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง