รีเซต

ราคาทองคำ ลดต่ำสุดในรอบปี 65 เหตุปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ

ราคาทองคำ ลดต่ำสุดในรอบปี 65 เหตุปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ
NewsReporter
12 กรกฎาคม 2565 ( 11:53 )
300
ราคาทองคำ ลดต่ำสุดในรอบปี 65 เหตุปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อ

เริ่มเกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆว่าการที่ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวเพื่อสกัดเงินเฟ้อ  อาจส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลง  และอาจเลวร้ายถึงขนาดเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย(recession) ภายใน 1-2 ปีข้างหน้า ความกังวลว่าเศรษฐกิจจะเกิดภาวะถดถอยเริ่มก่อตัวขึ้น  สะท้อนจาก Google พบว่า  ประชากรในสหรัฐค้นหาคำว่า “recession” มากกว่าช่วงเวลาไหนในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา "ราคาทองคำ" ลดต่ำสุดในรอบปี 65 หลังคนกังวลเศรษฐกิจโลกแห่ถือเงินดอลลาร์แทน แนะนักลงทุนระมัดระวัง แต่เก็งกำไรระยะสั้นได้ ในกรอบแนวรับ 1,700-1,676 แนวต้าน 1,752- 1,773 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 65 นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ YLG กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนก.ค. 65 ที่ผ่านมา ราคาทองคำปรับตัวลดลงค่อนข้างแรง จนทำจุดต่ำสุดใหม่ของปี เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าจะเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

 

หลังกลุ่มสหภาพยุโรปต้องประสบกับวิกฤติพลังงานซึ่งเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรรัสเซีย นักลงทุนจึงขายหุ้นและเงินในสกุลยูโรแล้วโยกเงินลงทุนเข้าไปไว้ในดอลลาร์สหรัฐ เมื่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นมา นักลงทุนจึงมีความสนใจซื้อดอลลาร์ในระดับที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะเดียวกันก็ทำให้ทองคำมีความน่าสนใจลดน้อยลง ดังนั้นทิศทางของการเคลื่อนไหวทองคำในระยะสั้นมีจึงมีแนวโน้มปรับตัวลงต่อ ส่วนระยะกลางก็เป็นสัญญาณแกว่งตัว

 

สำหรับราคาทองคำในประเทศนั้นยังทรงตัวไม่ไกลจากระดับ 30,000 บาท ต่อบาททองคำมากนัก เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนค่าในช่วงนี้ และยังมีสัญญาณที่จะอ่อนค่าต่อเนื่อง เพราะในการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้ ยังมีโอกาสที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ถึงแม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ แต่ก็ยังถือว่ามีส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง