รีเซต

ศบค. ชง 5กิจกรรมฟื้นระยอง เล็งจัดคอนเสิร์ต-เปิดทางให้ต่างชาติถ่ายหนัง

ศบค. ชง 5กิจกรรมฟื้นระยอง เล็งจัดคอนเสิร์ต-เปิดทางให้ต่างชาติถ่ายหนัง
ข่าวสด
17 กรกฎาคม 2563 ( 14:06 )
59
ศบค. ชง 5กิจกรรมฟื้นระยอง เล็งจัดคอนเสิร์ต-เปิดทางให้ต่างชาติถ่ายหนัง

 

ศบค. ชงออก 5 กิจกรรม ฟื้นเศรษฐกิจระยอง สั่งภาครัฐจัดประชุม ส่งเสริมไปเที่ยว จัดแข่งฟุตบอล-คอนเสิร์ตแบบนิวนอร์มัลครั้งแรก เปิดทางต่างชาติถ่ายทำภาพยนตร์

วันที่ 17 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า กรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ที่ จ.ระยอง ภาพออกมาค่อนข้างตื่นตระหนก แต่ตอนนี้ก็ใกล้เคียงปกติแล้ว ศบค.ชุดเล็กได้หารือเรื่องมาตรการฟื้นฟูในเชิงเร่งด่วน มีการเสนอ 5 กิจกรรม รณรงค์ร่วมใจฝ่าโควิดระยอง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า คือ 1.ขอความร่วมมือภาครัฐจัดประชุมสัมมนาใน จ.ระยอง ซึ่งสามารถปฏิบัติได้เลย 2.ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเอกชน เช่น มีโครงการให้ อสม.ไปเที่ยว บุคลากรด้านสาธารณสุขทั้งหลาย จะจัดไปลงตรงนี้ก่อน 3.การจัดการแข่งกีฬาฟุตบอลจากทีมในไทยลีก ในรูปแบบใหม่ที่นี่ที่แรก โดยมีผู้ชม แต่ชมแบบนิวนอร์มัล คือ มีการเชียร์การชมในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะนั่งอย่างไรต้องรอติดตาม โดยจะลงในรายละเอียด

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า 4.การจัดการแสดงคอนเสิร์ตในรูปแบบใหม่ เป็นแบบการแสดงสด ผู้ชมก็สดเช่นกัน จะเกิดที่นี่ครั้งแรก เป็นการทดลองระบบที่ระยอง และ 5.จัดกองถ่ายทำภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเชื่อมกับวิลลา ควอรันทีน ซึ่งเป็นพื้นที่ หมู่บ้าน ห้องพักเป็นกลุ่ม เนื่องจากกองถ่ายต่างประเทศมากันทีหลายร้อยคน ส่วนใหญ่อยากมาเมืองไทยมากในการใช้โลเคชัน ถือเป็นการเอาเงินมาลง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เพราะการถ่ายทำก็ต้องอยู่กันสักพักใหญ่ โดยจะมีกระบวนการตรวจเช็กให้เรียบร้อย อยู่ในการกักกัน 14 วัน คือ วิลลา ควอรันทีน และอยู่ในพื้นที่นี้ถ่ายทำ จะเกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจ โดยจะวนให้มาลงที่ระยองก่อน

ถามถึงกรณีนักฟุตบอลต่างชาติที่จะกลับเข้ามาเตะในไทยลีก เพราะมีข่าวสิทธิพิเศษ หรือวีไอพี นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ไม่มีวีไอพี แต่เข้ามาตามการขออนุญาต และรับทราบเส้นทางทั้งหมด ข้อมูลคือ มาด้วยเครื่องบินส่วนตัว ทั้งหมดเป็นนักฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นชาวโครเอเชีย 1 ราย เซอร์เบีย 2 ราย รวม 3 ราย จะเข้ามาวันที่ 19 ก.ค.นี้ มาจากประเทศเซอร์เบีย มาลงที่ท่าอากาศยานดอนเมือง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า โดยผ่านพิธีการเข้าเมืองและตรวจรับการคัดกรองโรค ถ้าผลเป็นลบก็บินต่อขึ้นไปเลยเพราะเป็นเครื่องบินส่วนตัว ก็ไปลงที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ และเดินทางไปกักตัวภายใต้มาตรการควบคุมโรค ที่มีสถานกักตัวทางเลือกในจังหวัด (ALQ) อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นบวกก็เข้าโรงพยาบาลรับการรักษาตามลำดับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง