เขื่อนลำตะคองได้รับอานิสงส์น้ำป่าจากเขาใหญ่เพิ่มปริมาณหลังจากแล้งมานาน

เขื่อนลำตะคองได้รับอานิสงส์น้ำป่าจากเขาใหญ่เพิ่มปริมาณหลังจากแล้งมานาน
มติชน
10 ตุลาคม 2563 ( 15:16 )
178
เขื่อนลำตะคองได้รับอานิสงส์น้ำป่าจากเขาใหญ่เพิ่มปริมาณหลังจากแล้งมานาน

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนลำตะคอง ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเขื่อนดินขนาดกลาง มีความจุน้ำเต็มที่ได้ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยน้ำในเขื่อนนำไปใช้ประโยชน์ปล่อยลงไปผลิตน้ำประปาที่โรงกลั่น มะขามเฒ่า เพื่อให้ประชากร ค่ายทหาร ในเขตพื้นที่เมืองนครราชสีมา ใช้อุปโภคบริโภค และใช้กับในการเกษตร และน้ำดิบจากเขื่อน โรงไฟฟ้าพลังน้ำสูบกลับ ยังได้สูบน้ำผันขึ้นไปไว้บนอ่างบนเขาแล้วปล่อยลงมาทำการผลิตกระแสไฟฟ้า ซึ่งในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนที่ตกบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่เป็นต้นน้ำไหลลงมาสู่เขื่อน มีประมาณน้อย ทำให้ในช่วงหน้าแล้งน้ำในเขื่อนลดลงมาก โดนเฉพาะในเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือเพียง 26 เปอร์เซ็นต์ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงหน้าแล้ง ปีหน้า เกรงว่าน้ำในเขื่อนลำตะคองจะไม่มีเพียงพอผลิตน้ำประปา

 

ต่อมาเกิดฝนตกติดต่อกันมา 2 ครั้ง ปริมาณน้ำฝนที่ไหลลงเขื่อนน้อยเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย จนต่อมาทางกรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศเตือนจะมีพายุฝนตกและหนัก ในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง จนเมื่อวันที่ 7-9 ตุลาคม 63 เกิดพายุฝนตกติดต่อกันบริเวณบนพื้นที่ผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากบนภูเขาแล้วไหลลงน้ำตกเหวสุวัต เป็นต้นน้ำลำตะคอง อย่างรุนแรง ไหลลงมาตามคลองลำตะคอง ผ่านเข้าพื้นที่ด้านล่าง เขตบ้านท่ามะปรางค์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา แล้วไหลหลากทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านในพื้นที่ ต.ขนงพระ หนองน้ำแดง ต.ปากช่อง ผ่านชุมชนเขตเทศบาลเมืองปากช่อง ผ่าน ต.หนองสาหร่าย ต.จันทึก ลงสู่เขื่อนลำตะคอง ซึ่งมีปริมาณน้ำที่ไหลลงเขื่อนมากในรอบ 4 ปี ที่ผ่านมา

 

 

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่ารายการจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงตรวจพื้นที่ตรวจสอบปริมาณน้ำและบริเวณดินถล่มทับถนน จากเหตุน้ำป่าบริเวณถนนธนะรัชต์ ด่านศาลเจ้าพ่อทางขึ้นอุทยานฯเขาใหญ่ โดยกล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาช่วงนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 น่าจะเป็นช่วงสุดท้ายของปี และมีปริมาณน้ำฝนคาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนลำตะคองเพิ่มขึ้น โดยในวันนี้ได้รับรายงานมีน้ำในเขื่อนที่ใช้การได้จำนวน 195.809 ล้านลูกบาศก์เมตร จากที่จุเต็มที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 64.49 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำในลำตะคองก็ยังไหลลงเขื่อนอยู่เป็นจำนวนมาก คาดว่าไม่น้อยกว่า 150 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าเขื่อนลำตะคองได้อานิสงส์จากน้ำฝนครั้งนี้ เพื่อกักเก็บไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้งเพียงพอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง