รีเซต

โคราชเผชิญวิกฤตแล้ง น้ำเขื่อนลำตะคองเหลือใช้แค่ 30%

โคราชเผชิญวิกฤตแล้ง น้ำเขื่อนลำตะคองเหลือใช้แค่ 30%
TNN ช่อง16
28 เมษายน 2567 ( 15:06 )
31
โคราชเผชิญวิกฤตแล้ง น้ำเขื่อนลำตะคองเหลือใช้แค่ 30%

วันนี้ ( 28 เม.ย. 67 )โครงการชลประทานนครราชสีมา ได้รายงานสถานการณ์น้ำของอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งเป็น 1 ใน 4 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา ที่หล่อเลี้ยงชาวโคราชถึง 5 อำเภอ ได้แก่อำเภอสีคิ้ว สูงเนิน ขามทะเลสอ เมืองนครราชสีมา และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ  โดยวันนี้ปริมาตรน้ำเก็บกักในอ่างเก็บน้ำลำตะคองลดระดับลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง ฝนตกน้อย และสภาพอากาศร้อนจัดต่อเนื่อง มาเกือบ 1 เดือน ทำให้น้ำในอ่างฯ ระเหยอย่างรวดเร็ว ปริมาตรน้ำเก็บกักจึงลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเหลืออยู่ที่ 111.25 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 35.38 % ซึ่งต่างจากปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ที่มีน้ำเก็บกักอยู่ถึง 204.63 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 65.07 % 


ในขณะนี้ตอนนี้ปริมาตรน้ำใช้การได้ มีแค่ 88.53 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น หรือ 30.34 %  จะต้องระบายน้ำวันละกว่า 259,000 ลูกบาศก์เมตร ส่งจ่ายไปให้ผลิตประปาเพื่อการอุปโภค-บริโภคใน 5 อำเภอ และรักษาระบบนิเวศลำน้ำ   แต่ปี 2567 ตั้งแต่ต้นปี มีฝนตกเติมน้ำลงอ่างฯ แค่ 80.70 มิลลิเมตรเมตร หรือ 8.23 % ของค่าเฉลี่ย จึงถือว่าสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคองขณะนี้อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย ต้องบริหารจัดการน้ำอย่างรัดกุม และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


อย่างไรก็ตามท่ามกลางวิกฤตที่ระดับน้ำที่ลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มองเห็นถนนมิตรภาพสายเก่าโผล่ทอดยาวในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง บริเวณท้ายหมู่บ้านท่างอย ต.จันทึก อ. ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านหลายรายได้อาศัยโอกาสที่น้ำลดลง ปล่อยวัว - ควายมากินหญ้าและน้ำในอ่าง บางรายก็ออกมาทำประมงพื้นบ้าน จับปลาไปบริโภคในครัวเรือน 


ในขณะที่นักท่องเที่ยวจะพากันขับรถลงมาตามเส้นทางถนนมิตรภาพสายเก่า เพื่อชมวิวธรรมชาติภายในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง  และชมวิวร่มร่อนพาราไกลดิ้งที่มีทั้งชายไทยและชาวต่างชาตินัดรวมตัวกัน มาเหินเวหาชมวิวซึ่งสามารถมองทางหลวงพิเศษ M6 และกังหันลมบนเขายายเที่ยงได้ด้วย 


ภาพจากผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง