รีเซต

อย.เตือน!ผู้ป่วยโรคตาระวังเพจแอบอ้างรพ.ดังหลอกขายแผ่นปิดตา

อย.เตือน!ผู้ป่วยโรคตาระวังเพจแอบอ้างรพ.ดังหลอกขายแผ่นปิดตา
TNN ช่อง16
25 มกราคม 2565 ( 17:24 )
210
อย.เตือน!ผู้ป่วยโรคตาระวังเพจแอบอ้างรพ.ดังหลอกขายแผ่นปิดตา

วันนี้ ( 25 ม.ค. 65 )นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการร้องเรียนพบหน้าเพจลยสื่อโซเชียลมีเดีย Kddu-ka, Bvds.shop และเว็บไซต์ https://mall.kddu.shop/EYEY มีการระบุข้อความอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์แผ่นปิดตาอ้ายฉ่าว แก้สายตาสั้น ต้อกระจก สายตาเอียง และโรคตาอื่น ๆ โดยแอบอ้างว่าได้รับการรับรองจาก อย. และเป็นนวัตกรรมใหม่ของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และมีการตัดต่อภาพคณะแพทย์โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ในกิจกรรมมอบเงินบริจาคเพื่อสมทบเข้าโครงการ “เข็มวันอานันทมหิดล 2562” เป็นภาพประกอบมาเผยแพร่ในเพจและเว็บไซต์เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่การโฆษณาดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขอชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์อ้ายฉ่าวไม่ได้รับการอนุญาตจาก อย. และกรณีนี้เป็นการแอบอ้างชื่อโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เพื่อหลอกลวงผู้บริโภคอีกด้วย ทั้งนี้ อย. ไม่มีการรับรองผลิตภัณฑ์แผ่นปิดตารักษาโรคต้อ หรือโรคตาอื่น ๆ ตามที่โฆษณาแต่อย่างใด และจะดำเนินการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัดกับผู้ที่โฆษณาผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย

เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า อย. ขอยืนยันว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่เป็นแผ่นปิดตารายการใดที่ได้รับอนุญาตให้แสดงสรรพคุณรักษาโรคหรือความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา ดังนั้น ขอให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคทางตา โดยเฉพาะผู้สูงอายุ อย่าหลงเชื่อข้อมูลที่อยู่ในเพจและเว็บไซต์ดังกล่าว โดยอ้างบุคลากรทางการแพทย์ให้ดูน่าเชื่อถือ และอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งไม่มีสรรพคุณในการรักษาตามมาตรฐานทางการแพทย์ เพราะอาจทำให้โรคตาที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้น สูญเสียการมองเห็นได้ 

วิธีการที่ดีที่สุด คือผู้ป่วยควรได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษาจากจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อการรักษาโรคอย่างถูกต้อง เพราะดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ หากผู้บริโภคต้องการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์สุขภาพนั้นได้รับอนุญาตจาก อย. หรือไม่ สามารถตรวจสอบทาง www.fda.moph.go.th หัวข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หากพบเห็นการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่น่าสงสัย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ


ข้อมูลจาก :  คณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ภาพจาก : AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง