รีเซต

ส.ส.พปชร.สระแก้ว หารือ 'สุชาติ' ยึดแม่สอดโมเดล แก้ขาดแรงงานต่างด้าว

ส.ส.พปชร.สระแก้ว หารือ 'สุชาติ' ยึดแม่สอดโมเดล แก้ขาดแรงงานต่างด้าว
มติชน
13 กันยายน 2563 ( 06:00 )
78
ส.ส.พปชร.สระแก้ว หารือ 'สุชาติ' ยึดแม่สอดโมเดล แก้ขาดแรงงานต่างด้าว

ส.ส.พปชร.สระแก้ว หารือ ‘สุชาติ’ ยึดแม่สอดโมเดล แก้ขาดแรงงานต่างด้าว

 

วันที่ 12 กันยายน นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ ส.ส.สระแก้ว เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ ต้อนรับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจังหวัดสระแก้ว เพื่อร่วมหารือประเด็นการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว ภายหลังการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด และยับยั้งการแพร่ระบาด ของโรคติด ต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ณ ห้องประชุมด่านศุลกากรอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยมี นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นายสุรวุฒิ วงษ์สำราญ รองประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมต้อนรับและร่วมหารือ

 

นายสุรศักดิ์กล่าวว่า ที่ประชุมได้ข้อสรุปเบื้องต้นในการผ่อนผันแรงงานต่างด้าว ภาคการเกษตรที่จะเข้ามาใช้แรงงานในจังหวัดสระแก้ว กำหนดให้มีการกักตัวแรงงานต่างด้าวที่ด่านศุลกากรแห่งใหม่ และนิคมอุตสาหกรรม (ป่าไร่) เป็นสถานที่กักตัวตามเงื่อนไขของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และชำระเงินค่าประกันสุขภาพครั้งละ 3 เดือนตามรูปแบบแม่สอดโมเดล เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายของเกษตรกรที่ประสงค์จะขอใช้แรงงานภาคการเกษตร

 

ทั้งนี้ จังหวัดสระแก้วมีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชา มีการใช้แรงงานต่างด้าวอยู่ที่ประมาณ 12,000-22,000 คน เป็นแรงงานที่นำเข้ามาทำงานตามเอ็มโอยู ครูสอนภาษา และแรงงานภาคเกษตร ซึ่งเป็นแรงงานจำนวนมากที่สุด แบ่งเป็น ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ก่อนสถานการณ์โควิด-19 จำนวน 21,205 คน และในปัจจุบันเดือนกันยายน 2563 จำนวน 2,746 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง