รีเซต

ช้างป่าทำร้าย นทท.คาเต็นท์ กล้ามเนื้อฟกช้ำ จนท.สั่งปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจองแล้ว

ช้างป่าทำร้าย นทท.คาเต็นท์ กล้ามเนื้อฟกช้ำ จนท.สั่งปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจองแล้ว
มติชน
3 มกราคม 2565 ( 10:51 )
14
ช้างป่าทำร้าย นทท.คาเต็นท์ กล้ามเนื้อฟกช้ำ จนท.สั่งปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจองแล้ว

นายนาวี ศิลป์สุภากุล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ ถึงอุบัติเหตุ ช้างป่าทำร้ายร่างกายนักศึกษาธรรมชาติจนได้รับบาดเจ็บบริเวณลานกางเต็นท์ เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 2 มกราคม ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยประกาศปิดกิจกรรมศึกษาธรรมชาติและพักแรม บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ จ.ตาก ประจำปี พ.ศ.2564-2565 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

โดยระบุว่า ด้วยเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 00.30 น. ได้เกิดเหตุนักศึกษาธรรมชาติ (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ซึ่งเข้าศึกษาธรรมชาติ ณ เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง บริเวณลานกางเต็นท์ที่กำหนดไว้ ขณะพักแรมได้ประสบเหตุถูกช้างป่าเข้าทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ อก และต้นแขนฝั่งขวา

 

จากการบอกเล่าของนักศึกษาธรรมชาติท่านดังกล่าวบอกว่า ขณะนั้นตนเองและแฟนหนุ่มได้พักผ่อนอยู่ในเต็นท์ ครั้นเวลาประมาณ 00.30-01.00 น. แฟนหนุ่มได้ยินเสียงบางอย่างอยู่บริเวณภายนอกเต็นท์ เวลาไม่นานนักก็พบว่าบริเวณหัวไหล่ อก และต้นแขนฝั่งขวาถูกทำร้ายโดยสัตว์ป่า ซึ่งขณะนั้นยังไม่ทราบชนิดที่แน่ชัด รวมทั้งยังพบอาการเจ็บหน้าอก เวลาหายใจ มีการหายใจเหนื่อยเล็กน้อย และยังพบว่าเต็นท์และอุปกรณ์ต่างๆ ก็ได้รับความเสียหาย ฉีกขาดทั้งหมด ไม่สามารถใช้งานได้

 

ในช่วงเช้าวันที่ 2 มกราคม 2565 เวลาประมาณ 06.30 น. ลูกหาบที่ได้ว่าจ้างไว้ได้บอกว่าเหตุเกิดจากช้างป่า เนื่องจากพบร่องรอยของช้างป่าตามบริเวณเส้นทาง และพื้นที่กางเต็นท์นี้ สันนิษฐานว่ามีประมาณ 2 ตัว จึงได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย ซึ่งทำหน้าที่ประจำเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง

 

เบื้องต้นพบว่านักศึกษาธรรมชาติท่านดังกล่าวมีอาการเจ็บบริเวณหัวไหล่ อก และต้นแขนฝั่งขวา แต่ยังสามารถเดินได้ จึงได้พาเดินทางออกจากเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง และได้ประสานรถพยาบาลฉุกเฉินจากโรงพยาบาลอมก๋อยมายังบ้านห้วยปูลิง ซึ่งเป็นจุดเริ่มเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง เพื่อนำไปทำการรักษา ณ โรงพยาบาลอมก๋อยต่อไป

 

ภายหลังการรักษา แพทย์ได้วินิจฉัยว่า นักศึกษาธรรมชาติท่านดังกล่าว มีอาการฟกช้ำของกล้ามเนื้อ (ไม่พบกระดูกหัก) บริเวณแขนข้างขวา จึงเห็นควรอนุญาตให้กลับบ้าน และควรหยุดพักผ่อน 7 วัน

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยมีความเสียใจและกังวลใจเป็นอย่างสูงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักศึกษาธรรมชาติในครั้งนี้ เบื้องต้นจึงขอรับผิดชอบในการดูแลความปลอดภัยขณะเดินทางออกจากพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ประสานโรงพยาบาลเพื่อเข้าทำการรักษา และดูแลค่ารักษาพยาบาลดังกล่าวทั้งหมด

 

ต่อมา ช่วงดึกวานนี้ (2 มกราคม) นายนาวีลงนามประกาศปิดกิจกรรมศึกษาธรรมชาติและพักแรม บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ และ จ.ตาก ประจำปี พ.ศ.2564-2565 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

 

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยได้ตระหนักถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้มีการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลการลาดตระเวนเชิงคุณภาพในพื้นที่อย่างถี่ถ้วนแล้ว พบว่า บริเวณโดยรอบเส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจอง ช้างป่าเริ่มมีแนวโน้มในการเคลื่อนย้ายประชากรเข้ามาอาศัยแหล่งน้ำและแหล่งอาหารในพื้นที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติดอยม่อนจองมากยิ่งขึ้น

 

หากเปิดให้มีการทำกิจกรรมศึกษาธรรมชาติในพื้นที่ โดยกลุ่มคนจำนวนมากอย่างต่อเนื่องต่อไป จะเกิดความยากต่อการควบคุมและดูแลสวัสดิภาพชีวิตและทรัพย์สินที่อาจจะเกิดต่อนักศึกษาธรรมชาติ ลูกหาบ และพนักงานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง