รีเซต

ร้องผู้บังคับการสภ.สกลนคร ถูกชายฉกรรจ์ 7 คน อ้างตำรวจยัดยา อุ้มเก็บเซฟเฮ้าส์เรียกเงิน 3 แสน

ร้องผู้บังคับการสภ.สกลนคร ถูกชายฉกรรจ์ 7 คน อ้างตำรวจยัดยา อุ้มเก็บเซฟเฮ้าส์เรียกเงิน 3 แสน
มติชน
4 มีนาคม 2565 ( 21:07 )
39
ร้องผู้บังคับการสภ.สกลนคร ถูกชายฉกรรจ์ 7 คน อ้างตำรวจยัดยา อุ้มเก็บเซฟเฮ้าส์เรียกเงิน 3 แสน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ก.พ.65 เวลา 17.00 น. ภาพกล้องวงจรปิดของนางเอ (นามสมมุติ) จับภาพกลุ่มชายฉกรรจ์ 7 คน อ้างเป็นตำรวจบุกเข้ามายังบ้านลูกสาวและลูกเขยของนางเอ ขณะช่างกำลังก่อสร้างบ้าน ที่ บ.นาเดื่อ ต.นาแก้ว อ.โพนนาแก้ว จ.สกลนคร ชายคนหนึ่งบุกถึงตัวนางเอ มีการล้วงกระเป๋ากางเกงด้านซ้ายอย่างเห็นได้ชัด ก่อนที่จะยื่นมือไปคว้ากระเป๋านางเอ แล้วยัดสิ่งของบางอย่างเข้ากระเป๋า ทันใดนั้นก็บอกว่าในกระเป๋าของนางเอมียาเสพติดเป็นยาบ้าในถุงพลาสติกจำนวน 36 เม็ด จึงบังคับให้รับสารภาพนางเอยืนยันตนไม่มีสิ่งของผิดกฎหมายจะให้สารภาพไม่ได้ จากนั้นคุมตัวเข้าไปในบ้านก่อนที่จะตรวจค้นโดยรอบประมาณ 10 นาที พร้อมกับดึงปลั๊กกล้องวงจรปิดออก แล้วคุมตัวคนงานรวมถึงนางเอไปในเขตอำเภอเมืองสกลนคร

 

นางเอ กล่าวว่า กลุ่มชายฉกรรณ์ที่เข้ามาตรวจค้นไม่แสดงบัตร จนท.หรือเอกสารใดๆ หลังเกิดเหตุถูกคุมตัวไปยังเซฟเฮ้าท์ มีการตรวจหาสารเสพติดทั้งตนเองและคนงานแต่ไม่พบ จากนั้นให้ตนโทรหาลูกสาวและลูกเขย ซึ่งขณะนั้นทั้งคู่อยู่ต่างจังหวัดเพื่อขอเงิน 3 แสนบาท แลกกับการปล่อยเป็นอิสระภาพ แต่ตนไม่ได้โทร เขาคุยกันเองทราบต่อมาภายหลังว่าลูกสาวโอนเงิน 3 ครั้ง คืนวันที่ 23 ก.พ.ครั้งแรก 30,000 บาท ครั้งสอง 20,000 บาท จากนั้นก็ปล่อยคนงาน 3 คน แต่ยังเหลือตนกับลูกสาววัย 5 ขวบ ที่ยังไม่ปล่อย ครั้งที่ 3 บ่ายวันที่ 24 ก.พ.จำนวน 50,000 บาท รวม 130,000 บาท ก่อนที่ช่วงเย็นจะพากลับไปส่งที่ปากทางเข้าหมู่บ้านและกำชับให้หาเงินส่วนที่เหลืออีก 150,000 บาทโอนไปให้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ตนหวาดกลัวจึงปรึกษาญาติๆ ได้แนะนำให้ไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สภ.โพนนาแก้ว และร้องเรียนไปยังตำรวจภูธรภาค 4 ว่ามีกลุ่มชายอ้างตัวเป็นตำรวจในจังหวัดสกลนครกระทำการดังกล่าวเพื่อขอความเป็นธรรม

 

วันนี้เวลา 17.00 น.ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร พล.ต.ต.สรรธาน อินทรจักร์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร มอบหมายให้ พ.ต.อ.เศกสรร สุขประเสริฐ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร แถลงข่าวข้อเท็จจริงว่า จากกรณีดังกล่าวชายจำนวน 7 คนนั้น ตามที่มีผู้กล่าวทุกข์แจ้งความดำเนินคดียืนยันเป็นตำรวจจริง ในเรื่องงานยาเสพติดผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นโดยเฉพาะ พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เน้นย้ำจะต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตไม่ว่าจะทางตรงและทางอ้อม กรณีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดีทางอาญา ในส่วนตำรวจ จะพิจารณา 2 เรื่อง คือ เรื่องทั้งคดีอาญาและก็เรื่องการดำเนินการทางวินัย พนักงานสอบสวนมีเวลาดำเนินการใน 30 วัน ต้องมีความคืบหน้า เพื่อส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช.พิจารณา ในข้อหาที่ผู้เสียหายร้องทุกข์ คือ เป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยไม่ชอบ ข่มขืนเพื่อให้ประโยชน์แก่ตนเองหรือผู้อื่น เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กักขังหน่วงเหนี่ยวทำให้สูญเสียเสรีภาพ ตอนนี้ให้ตำรวจทั้ง 7 นาย มาประจำอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร เพื่อป้องกันไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวกับคดี ระหว่างนี้ภายใน 60 วัน หากพบว่ามีมูลข้อเท็จจริงก็จะตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ยืนยันว่าจะต้องได้รับความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

 

ต่อมาผู้เสียหายที่ร้องทุกข์ได้เข้าพบ พ.ต.อ.เสกสรร สุขประเสริฐ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสกลนคร เพื่อสอบถามความคืบหน้าและยื่นหนังสือเพื่อเร่งรัดให้ดำเนินคดีโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง