เกาหลีใต้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่ง ลุ้นล็อคดาวน์ประเทศครั้งแรก

เกาหลีใต้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่ง ลุ้นล็อคดาวน์ประเทศครั้งแรก
TNN ช่อง16
13 ธันวาคม 2563 ( 11:55 )
24
เกาหลีใต้ติดเชื้อโควิดรายวันพุ่ง ลุ้นล็อคดาวน์ประเทศครั้งแรก

วันนี้ (13 ธ.ค.63) เกาหลีใต้ รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันในวันอาทิตย์ อยู่ที่ 1,030 ราย ทำสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ตอนแรกก็ประสบความสำเร็จในการควบคุมโควิด-19 กำลังต่อสู้กับการระบาดระลอกที่ 3 ในขณะนี้

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ แถลงว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ มีถึง 1,0002 ราย ติดจากการแพร่เชื้อในประเทศ รวมตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศ เป็น 42,766 ราย และเสียชีวิต 580 ราย

นายกรัฐมนตรีช็อง เซ-กยุน ของเกาหลีใต้ แถลงในวันเสาร์ว่า หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มข้น หากไวรัสยังระบาดต่อเนื่องแบบนี้ ซึ่งอาจต้องใช้มาตรการล็อคดาวน์อย่างแท้จริงเป็นครั้งแรกในประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 4 ของเอเชียแห่งนี้

เกาหลีใต้ได้รับเสียงชื่นชมในความสำเร็จก่อนหน้านี้ ที่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ โดยไม่ต้องล็อคดาวน์ เพียงแค่ใช้มาตรการติดตามตรวจอย่างเข้มข้น และตรวจหาเชื้ออย่างครอบคลุมตั้งแต่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ในวันเสาร์ เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 950 ราย กระตุ้นให้ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน สั่งให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และบุคลากรทางการแพทย์ ช่วยกันหยุดยั้งการระบาดของไวรัส ซึ่งเรียกว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน โดยพื้นที่กรุงโซล เมืองหลวง อยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มในระดับ 2.5 และหากมีการเพิ่มขึ้นเป็นระดับ 3 ซึ่งมีทั้งหมด 5 ระดับ จะต้องปิดโรงเรียน เปลี่ยนเป็นการเรียนการสอนทางไกล อนุญาตให้แรงงานที่จำเป็นเท่านั้นไปทำงานในสำนักงาน และห้ามรวมกลุ่มกันเกิน 10 คน 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง