รีเซต

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์สุด หลุดจากทวีปแอนตาร์กติกา นักวิทย์ไม่วิตก

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์สุด หลุดจากทวีปแอนตาร์กติกา นักวิทย์ไม่วิตก
ข่าวสด
20 พฤษภาคม 2564 ( 03:38 )
66
ภูเขาน้ำแข็งยักษ์สุด หลุดจากทวีปแอนตาร์กติกา นักวิทย์ไม่วิตก

ภูเขาน้ำแข็งยักษ์สุด - ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า องค์การอวกาศยุโรป หรือ ESA แจ้งผลสำรวจบริเวณทวีปแอนตาร์กติกา เมื่อวันที่ 19 พ.ค. พบเห็นภูเขาน้ำแข็ง (iceberg) หลุดแยกออกมาจากทวีปฝั่งตะวันตก หรือฝั่ง รอนนี ไอซ์ เชลฟ์ ทะเลเวดเดลล์ เป็นขนาดใหญ่โตมากที่สุดเท่าที่เคยสำรวจมา

 

 

ก้อนภูเขาน้ำแข็งดังกล่าว รูปร่างเหมือนโต๊ะรีดผ้า วัดความยาวได้ 170 กิโลเมตร กว้าง 25 กิโลเมตร เทียบเคียงแล้วใหญ่กว่าเกาะมาร์ยอกา ของสเปน เล็กน้อย และใหญ่กว่าเกาะแมนฮัตตันของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีเนื้อที่ 60 ตารางกิโลเมตร ถึง 80 เท่า

 

คีธ เมคินสัน นักวิทยาศาสตร์ด้านทะเล ของ ESA เป็นผู้สังเกตเห็นภูเขาน้ำแข็งหลุดตัวนี้เมื่อสัปดาห์ก่อน กระทั่งได้รับการยืนยันจากสำนักงานน้ำแข็งแห่งชาติสหรัฐ

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ถือเป็นวงจรธรรมชาติ นักวิทยาศาสตร์ไม่เชื่อมโยงกับสภาพการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศหรือภาวะโลกร้อน และเห็นว่า การที่ภูเขาน้ำแข็งหลุดแยกออกมา จะไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำทะเล โดยเปรียบเทียบว่า เมื่อก้อนน้ำแข็งในแก้วเครื่องดื่มละลาย มันจะไม่ล้นออกมาจากแก้ว

 

 

ส่วนปรากฏการณ์ที่น่าวิตก คือการที่ธารน้ำแข็ง หรือชั้นน้ำแข็งที่อยู่บนดินละลายแล้วเคลื่อนหลุดลงมหาสมุทร นั่นจึงจะทำให้ระดับน้ำทะเลของโลกสูงขึ้น เช่น ถ้าชั้นน้ำแข็งของทวีปแอนตาร์กติกาละลายทั้งทวีป ระดับน้ำทะเลอาจสูงขึ้นถึง 58 เมตร

 

 

สำหรับภูเขาน้ำแข็งที่หลุดแยกออกมานี้ ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า A-76 แม้ว่าจะเป็นชื่อที่ดูจืดชืดไปหน่อยสำหรับการเป็นภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็ตั้งตามชื่อทางวิทยาศาสตร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง