รีเซต

เปิดภาพดาวเทียมนาทีภูเขาน้ำแข็งใหญ่เท่า “ลอนดอน” หักจากหิ้ง

เปิดภาพดาวเทียมนาทีภูเขาน้ำแข็งใหญ่เท่า “ลอนดอน” หักจากหิ้ง
TNN ช่อง16
25 มกราคม 2566 ( 09:42 )
51
เปิดภาพดาวเทียมนาทีภูเขาน้ำแข็งใหญ่เท่า “ลอนดอน” หักจากหิ้ง

วันนี้ ( 25 ม.ค. 66 )ภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุด นาทีที่ภูเขาน้ำแข็งขนาดเท่ากรุงลอนดอน เมืองหลวงสหราชอาณาจักร กำลังหักและแยกตัวเป็นอิสระ ออกจากหิ้งน้ำแข็ง "บรันท์" (Brunt Ice Shelf) ที่มีความหนา 150 เมตรในขั้วโลกใต้ 

สถาบันวิจัยด้านการสำรวจขั้วโลกใต้ของสหราชอาณาจักร (BAS) รายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างเวลา 19.00 - 20.00 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (GMT) ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ม.ค.) ตรงกับเวลา 1.00-2.00 น. วันจันทร์ที่ผ่านมา (23 ม.ค.) ตามเวลาในไทย ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำทะเลกำลังหนุนสูง

BAS ระบุว่า หิ้งน้ำแข็งดังกล่าวได้เกิดรอยแยกแตกร้าวตามธรรมชาติมานานหลายปีแล้ว รอยแยกขยายตัวจากขอบด้านหนึ่ง ไปจนสุดขอบอีกด้านหนึ่งของหิ้งน้ำแข็ง ทำให้น้ำแข็งแตกหักออกมาจากหิ้งน้ำแข็ง เกิดเป็นภูเขาน้ำแข็งลูกใหม่

นับเป็นครั้งที่ 2 แล้วที่เกิดภูเขาน้ำแข็งลูกใหม่ จากหิ้งน้ำแข็งบรันท์ที่ขั้วโลกใต้แห่งนี้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

โดยครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 เกิดภูเขาน้ำแข็งลูกใหม่ ขนาดย่อมกว่าครั้งนี้เล็กน้อย หักแยกเป็นอิสระ ออกจากหิ้งน้ำแข็งบรันท์ และล่องลอยไปตามทะเลเวดเดลล์

ทั้งนี้ BAS ตรวจสอบพบรอยแยกแตกร้าวหลายรอยบนหิ้งน้ำแข็งบรันท์เป็นครั้งแรกตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อนแล้ว และตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ได้ส่งเจ่าหน้าที่ไปประจำการอยู่บนหิ้งน้ำแข็งแห่งนี้ ในช่วงฤดูร้อนของขั้วโลกใต้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมของปีถัดไป เพื่อติดตามความเป็นไปของหิ้งน้ำแข็งนี้.ข้อมูลจาก :  รอยเตอร์ 

ภาพจาก :   รอยเตอร์ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง