รีเซต

จ่อชง ศบค.ใช้Test & Go รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก.พ.นี้ มั่นใจสธ.เอาอยู่!

จ่อชง ศบค.ใช้Test & Go รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก.พ.นี้ มั่นใจสธ.เอาอยู่!
ข่าวสด
18 มกราคม 2565 ( 10:51 )
29
จ่อชง ศบค.ใช้Test & Go รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก.พ.นี้ มั่นใจสธ.เอาอยู่!

พิพัฒน์ จ่อชงศบค.ใช้ Test & Go อีกครั้งก.พ.นี้ มั่นใจสธ.เอาอยู่ ยอดผู้ติดเชื้อผ่านจุดพีคแล้ว หวังนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมา 8 ล้านคน สร้างรายได้ 4.8 แสนล.

 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2565 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเสนอที่ประชุมศบค. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ ขอเปิดให้รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศให้เข้ามาในประเทศไทยแบบ Test & Go ได้อีกครั้งในเดือนก.พ.นี้ เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมาได้โดยเร็วที่สุดต่อ หลังรัฐบาลตัดสินใจระงับไปเมื่อปลายปี 2564 เพราะเกิดการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

 

แม้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในรูปแบบ Test & Go ได้อีกครั้ง ยังคงกำหนดแนวทางการดูแลทางด้านสาธารณสุขที่เข้มงวด โดยผู้ที่เดินทางเข้ามา จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ทั้งหมด 2 ครั้ง คือเมื่อมาถึง และในคืนที่ 6 เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อ รวมทั้งอาจหาแนวทางควบคุมที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งจะต้องฟังความเห็นของกระทรวงสาธารณสุขมาประกอบด้วย

 

“จะนำเรื่องนี้ไปคุยในศบค.ให้ได้ เพื่อให้เปิดนักท่องเที่ยวแบบ Test & Go ต่อไป หลังเห็นว่า กระทรวงสาธารณสุขสามารถควบคุมการระบาดได้แล้ว เห็นจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่หลังปีใหม่ตั้งแต่วันที่ 10 -14 ม.ค. มีตัวเลขติดเชื้อ 7,000-8,000 คน ถือเป็นจุดพีกสุดของการกระเพื่อมหลังปีใหม่ หลังจากนั้นจะลดลง รวมทั้งจำนวนผู้เสียชีวิตก็อยู่นิ่ง และการรับวัคซีน อยู่ในระดับ 2 เข็มเป็นส่วนใหญ่ กว่า 70% จึงน่าจะคลายความกังวลว่าติดเชื้อแล้วไม่มีอาการรุนแรงเหมือนในยุโรป และสหรัฐฯ ดังนั้น หากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาน่าจะทำให้เดือนก.พ.นี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องไปถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า หากเปิดให้นักท่องเที่ยวจากต่างชาติเดินทางเข้ามาได้ น่าจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยทั้งปี 2565 ได้ไม่ต่ำกว่า 8 ล้านคน สร้างรายได้ 4.8 แสนล้านบาท ซึ่ง 8 ล้านคนนั้น ยังไม่รวมนักท่องเที่ยวจากจีน เพราะยังคาดเดาไม่ได้ว่า ทางการจีนจะเปิดให้ชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้เมื่อใด และจำนวนนี้ยังไม่รวมการเปิดให้นักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาทางด่านชายแดน แต่ถ้าเปิดให้จีนเข้ามาและเปิดชายแดนด้วย อาจทำให้ต่างชาติเข้ามาได้ถึง 15 ล้านคน

 

ส่วนการท่องเที่ยวในประเทศ ตั้งเป้าหมายทั้งปีจะผลักดันให้คนไทยเที่ยวไทยเดินทางได้ 160 ล้านคน/ครั้ง หลังจากรัฐบาลได้เตรียมออกโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ระยะที่ 4 ในช่วงเดือนก.พ.นี้ โดยประเมินว่าน่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 8 แสนล้านบาท หากทำได้ตามเป้าหมายจะทำให้ประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง