รีเซต

รวมฮิตร้านอาหาร-เครื่องดื่มจากกัญชา ในงานมหกรรมกัญชาบุรีรัมย์

รวมฮิตร้านอาหาร-เครื่องดื่มจากกัญชา ในงานมหกรรมกัญชาบุรีรัมย์
มติชน
6 มีนาคม 2564 ( 17:28 )
556
รวมฮิตร้านอาหาร-เครื่องดื่มจากกัญชา ในงานมหกรรมกัญชาบุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ในงาน “มหกรรมกัญชากัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” งานมหกรรมกัญชากัญชงยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งจัดขึ้นโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (สสจ.) ระหว่างวันที่ 5-7 มีนาคมนี้ ยังคงคึกคักโดยมีประชาชนมารอเข้าคิวเข้างานอย่างเนืองแน่น ส่งผลให้คนแน่นทุกบูธตลอดทั้งวัน และที่ได้รับความสนใจอย่างมากนอกเหนือจากโซนห้องสัมมนาและการบรรยายความรู้เรื่องของกัญชาทางการแพทย์ ที่คนแห่เข้าเต็มทุกรอบ ทางฟากของโซนอาหารเครื่องดื่มจากกัญชาก็จัดว่าได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม พ่อค้าแม่ค้าขนสินค้ามาเท่าไรก็ขายหมดเกลี้ยง

 

เรียกได้ว่าเอาใจสายเขียวตลอดเส้นทางของการเดินชมงาน โดยผู้คนต่างแวะชม ชิม ช้อป กับอาหารและเครื่องดื่มกัญชานานาชนิดที่มีให้ช้อปเพลินอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น ชากัญชาสูตรที่ใช้ดอกไม้จากพันธุ์ไทย ใบกัญชาทอดเทมปุระ บราวนี่ใส่ใบกัญชา คราฟต์กัญชา ขนมเยลลี่กัญชา ไอศกรีมกัญชา รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กชอปกัญชากัญชงจากสถาบันกัญชาทางการแพทย์และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเต็มทุกคอร์ส ไม่ว่าจะเป็น “ขนมถ้วยฟูกัญชา”, “ซีอิ๊วหมักใบกัญชา”, “ช็อคบอลกัญชา” ส่วนใหญ่ผู้คนต่างชื่นชอบที่จะได้นำสูตรไว้นำกลับไปทำทานเองง่ายๆ ที่บ้าน

 

ที่ฮอตฮิตมีคนมายืนรอต่อคิวกันแน่นเหมือนแจกฟรี ก็มีใบกัญชาทอดเทมปุระ ขนมเยลลี่กัญชา ไอศกรีมกัญชา คราฟต์กัญชา ผงนัวกันจา เพราะแทบทั้งหมดเปิดให้ชม ชิม ช้อป ที่งานนี้เท่านั้น

 

 

นายรัฐพล ซารัมย์ ซึ่งอยู่ประจำบูธไอศครีมซอฟเสิร์ฟกัญชา ของวิสาหกิจชุมชนเกษตรนอกกรอบเพื่อรอยยิ้มที่ยั่งยืน กล่าวว่า ไอศกรีม “ติมกัญนะ” เป็นสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเองโดยใช้ใบกัญชาเป็นส่วนผสมหลัก โดยเราเป็นวิสาหกิจที่ขออนุญาตปลูกกัญชา ปลูกเอง แปรรูปเอง ไม่เน้นขายใบ โดยติมกัญนะที่เอามาขายงานนี้ เป็นรสชาเขียว มีส่วนผสมของนมสด ชาเชียว และใบกัญชา หากทานไป 20-30 นาที ก็จะมีอาหารซึมๆ นิดหน่อย ทำให้อยากนอน อยากพักผ่อน เอามา 1,000 โคน 1 วัน ก็ขายหมด เสียงตอบรับดีมากๆ ซึ่งในอนาคตมองว่าจะต่อยอดในรูปแบบคาเฟ่แฟรนส์ไชน์ รวมถึงทำการท่องเที่ยวในวิสาหกิจชุมชน โดยให้คนที่มาดูการปลูกกัญชาแล้วสามารถหาชม ชิม ช้อป เมนูต่างๆ จากกัญชาได้ด้วย

 

 

บูธถัดจากกันไม่ไกลนัก ก็มี “ผงนัวกันจา” ขายหมดเกลี้ยงถึงขั้นต้องออเดอร์กันผ่านไลน์แล้ว โดย นางสาวธนพร เที่ยงสุทธิสกุล ผู้จัดการทั่วไปแบรนด์ “Super Food” บอกว่า เป็นสินค้าที่ขายดีมากๆ ตอนนี้เหลือแต่ตัวโชว์แล้ว ได้รับการตอบรับดีเกินความคาด โดยผงนัวกันจาตัวนี้เอามาเปิดตัวในงานนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งจะเป็นสินค้าที่ช่วยให้คนปรุงอาหารได้ง่ายขึ้น เพราะมีส่วนผสมจากใบกัญชา ผักหวาน เห็ด ซอสถั่วเหลือง นำไปใส่น้ำซุป โรยข้าวก็อร่อย ไม่ต้องใช้ผงชูรส คิดว่าใส่ผงนัวกันจาก็สามารถที่จะอร่อยได้ในทุกๆเมนู และปลอดภัยกับร่างกายด้วย เพราะมาจากธรรมชาติล้วนๆ หากใครสนใจก็สามารถติดตามสินค้าตัวนี้ได้ที่เพจของ “Super Food”

 

 

เดินถัดมาอีกหน่อย ก็จะเห็นผู้คนรอซื้อเครื่องดื่มน้ำอัดลมงานคราฟต์ “คราฟต์กัญชา” โดย ภิญโญ จันทวงษ์ ฝ่ายเกษตรอินทรีย์มูลนิธิ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร บอกว่า เป็นเครื่องดื่มนอนแอลกอฮอล์ ทำจากวัตถุดิบในท้องถิ่นที่เกษตรกรปลูก ด้วยความที่ตนนั้นชอบทำคราฟต์โซดาอยู่แล้ว พอมีเรื่องการปลดล็อกใบ ราก ลำต้นของกัญชา จึงมองว่าสามารถที่จะนำมาพัฒนาต่อไปด้วยการมิกซ์กับวัตถุดิบในท้องถิ่นได้ เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบในท้องถิ่น โดยให้กัญชาพาวัตถุดิบท้องถิ่นของเราไปสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้น สำหรับคราฟต์กัญชาที่นำมาให้ชิมช้อปในงานนี้ ก็จะมีรสซ่าๆ หวานนิด เปรี้ยวหน่อย มีกลิ่นกัญชาน้อยๆ กินแล้วก็จะรู้สึกสดชื่นซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนๆ ของบ้านอย่างมาก งานยังเหลืออีกวัน มาลองชิมกันได้ เพราะเรายังไม่มีวางจำหน่าย

 

 

บูธตรงข้ามกันก็คึกคัก ผู้ขายต้องเติมของแล้วเติมของอีก โดย นายโยชัย ศศิวรรณ ผู้ร่วมก่อตั้ง “THCG Group” บอกว่า เป็นสินค้าของวิสาหกิจชุมชนที่ปลูกกัญชาและส่งดอกกัญชาให้กรมการแพทย์แผนไทย และองค์การเภสัชกรรม วันนี้ขายดีมากทั้งโปรดักซ์ที่ใช้กลิ่นกัญชา และโปรดักซ์ที่ใช้ใบกัญชาโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น ชาจากใบกัญชา ใบกัญชาทอดเทมปุระ บราวนี่ใส่ใบกัญชา โปรดักซ์เหล่านี้กินแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น คนซื้อแล้วกลับมาซื้อซ้ำ เชื่อว่าหลังจากนี้หากมีการปลูกกัญชง และเราสามารถใส่ CBD จากดอกกัญชงลงในกลุ่มอาหารได้ น่าจะได้เห็นการแตกไลน์ในกลุ่มอาหารที่หลากหลายมากขึ้น

 

ติดๆ กันก็จะมีชาจากใบกัญชาสูตรที่ใช้ดอกไม้จากพันธุ์ไทยถึง 30 สูตร ให้เลือกชม-ช้อป เช่น สูตรจากดอกบัว ดอกมะลิ ดอกเบญจมาศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทยที่ยากจะเลียนแบบ ใครอยากได้สูตรบูธนี้ก็ยินดีที่จะส่งต่อความรู้ให้กับผู้ที่สนใจได้ ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของงาน ยังมีผลิตภัณฑ์จากกัญชากัญชงให้ ชม ชิม ช้อป อีกจำนวนมาก ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็จะเติมของกันแบบจัดเต็มไม่แพ้สองวันที่ผ่านมา

 

อีกทั้งยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปกัญชากัญชงจากสถาบันกัญชาทางการแพทย์และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อีก 3 เมนูทิ้งทวน  “บาล์มกัญชา”, “ไทยลั้นลา เครื่องดื่ม ผสมกัญชา” ก่อนจะปิดท้ายงานที่เมนู “รสดีเด็ด” ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นรสเด็ดในตำนาน พลาดไม่ได้เด็ดขาด

 

เพราะถือว่าเป็นงานที่เปิดให้ทุกคนได้เข้าถึงโลกของกัญชากัญชงอย่างมาก ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เหลืออีก1 วัน เท่านั้น มาก่อนก็ได้เลือกช้อปก่อน ขอบอกว่าขายหมดกันเร็วมากๆ พลาดแล้วพลาดเลยและส่วนใหญ่มีให้ชม ชิม ช้อป ที่งานนี้งานเดียวเท่านั้น 7 มีนาคมนี้ สายเขียวต้องมาเจอกันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง