รีเซต

‘แอปเปิ้ล-กูเกิล’ จับมือสร้างระบบ ‘ตามรอยผู้ติดโควิด’ ผ่านมือถือ

‘แอปเปิ้ล-กูเกิล’ จับมือสร้างระบบ ‘ตามรอยผู้ติดโควิด’ ผ่านมือถือ
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 07:08 )
81
‘แอปเปิ้ล-กูเกิล’ จับมือสร้างระบบ ‘ตามรอยผู้ติดโควิด’ ผ่านมือถือ

แอปเปิ้ลและกูเกิล สองยักษ์ใหญ่ในแวดวงไอทีและโทรคมนาคมของโลก เปิดเผยแผนความริเริ่มร่วมกันที่จะใช้โทรศัพท์มือถือในการติดตามตรวจสอบผู้ติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 เพื่อใช้เป็นช่องทางในการรับมือและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว ซึ่งเป็นความร่วมมือของระบบการให้บริการบนโทรศัพท์มือถือ 2 รายที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเป้าหมายเพื่อให้สามารถนำเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนมาใช้ในการติดตามข้อมูลของผู้ที่สัมผัสหรือเป็นผู้ป่วยที่ติดโควิด-19 ด้วยการสร้างระบบติดตามตัวผู้สัมผัส เพื่อที่จะได้เตือนผู้ใช้สมาร์ทโฟนให้เพิ่มความระมัดระวัง

แอปเปิ้ลและกูเกิลแสดงความเชื่อมั่นว่า ไม่มีช่วงเวลาใดที่จะมีความสำคัญเท่านี้ ที่ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาใหญ่ที่โลกกำลังเผชิญอยู่

โดยก้าวแรกในเดือนพฤษภาคมจะมีการปล่อยซอฟต์แวร์ร่วม รวมถึงเทคโนโลยีระบบปฏิบัติการ ที่จะช่วยในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างแอปเปิ้ลและกูเกิล เพื่อจะแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านแอปพลิเคชันที่จะให้บริการโดยหน่วยงานทางด้านสาธารณสุข

ขณะที่ทั้งสองบริษัทจะทำงานร่วมกันต่อไปในอีกหลายเดือนข้างหน้าในการใช้เทคโนโลยีบลูทูธผสานเข้ากับอุปกรณ์สื่อสารไร้สายเพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนข้อมูล อย่างไรก็ดีแอปเปิ้ลและกูเกิลยังคงยืนยันที่จะรักษาความเป็นส่วนตัว ความโปร่งใส และความยินยอมของผู้ใช้บริการ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญหลักในปฏิบัติการร่วมครั้งนี้

การประกาศความร่วมมือของแอปเปิ้ลและกูเกิลมีขึ้นขณะที่รัฐบาลของประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการใช้เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งในสมาร์ทโฟนเพื่อระบุตัวคนที่ติดเชื้อไวรัส และวางมาตรการไม่ให้บุคคลดังกล่าวแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นๆ ซึ่งเป็นมาตรการที่สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัวและการละเมิดเสรีภาพของพลเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง